Chứng khoán Việt Nam đã giảm 23% tính từ đỉnh...

Báo cáo của Dragon Capital cho biết, TTCK Việt Nam biến động mạnh từ đầu tháng Tư đến nay, cụ thể kết thúc phiên giao dịch ngày 18/05, VN-Index đạt 1.240,76 điểm, tăng 12,39 điểm tương ứng 1,01%, tuy nhiên nếu tính từ đầu tháng Tư thì chỉ số thị trường đã giảm 22,2%. Đà giảm này đang đi ngược với những dấu hiệu phục hồi tích cực của nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định và hồi phục tương đối tốt, với GDP Quý I 2022 đạt 5,03%. Quý II được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng hơn nữa dựa trên 3 yếu tố. Thứ nhất, du lịch, dịch vụ và tiêu dùng trong nước hồi phục mạnh mẽ hậu giãn cách; thứ hai, gói 350.000 tỷ đồng hỗ trợ nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng tốc giải ngân. Thứ ba, xuất nhập khẩu tiếp tục ghi nhận đà hồi phục ấn tượng.

Lý do khiến TTCK giảm sâu, theo Dragon Capital là tâm lý nhà đầu tư (NĐT) đang bị ảnh hưởng sau các vụ việc giao dịch cổ phiếu không minh bạch ở một số công ty và các bất cập liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán đã phải hạ tỉ lệ tự doanh và cho vay ký quỹ; và chuẩn bị thanh khoản do mua lại trái phiếu. Chính điều này cùng với tâm lý lo ngại về biến động của thị trường Mỹ và thế giới dẫn đến tâm lý hoảng loạn và áp lực bán tăng rất mạnh trong thời gian gần đây. Chứng khoán đã giảm 23% tính từ đỉnh, con số chỉ nhỏ hơn các đợt điều chỉnh mạnh vào các năm 2008, 2018 và Covid năm 2020.

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam đã giảm 23%, xuất hiện cơ hội đầu tư hấp dẫn
Nguồn Dragon Capital Việt Nam

Xuất hiện nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn

TTCK rơi sâu lần này có sự khác biệt so với các lần trước đó. Dragon Capital cho rằng, trong các giai đoạn điều chỉnh trước, lợi nhuận giảm tốc (2019) hoặc không dự đoán được (2020) thì năm 2022 việc tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường là khá chắc chắn với mức dự kiến khoảng trên 20%. Theo đó, định giá thị trường đã về mức rẻ khi PER hiện đã về mức 11.x lần, tính ở vùng chỉ số 1.200 điểm.

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam đã giảm 23%, xuất hiện cơ hội đầu tư hấp dẫn
Nguồn Dragon Capital Việt Nam

Cũng theo Dragon Capital, các chỉ báo về kỹ thuật cũng đã về vùng quá bán. Thanh khoản xuống thấp đáng kể, giảm 40% so với bình quân 2021. Đáng chú ý là, trái ngược với đà bán của nhà đầu tư cá nhân trong nước, nhà đầu tư nước ngoài giải ngân mua ròng hơn 5.700 tỷ đồng kể từ đầu tháng 4/2022. Đặc biệt, Chính phủ đã có nhiều hành động để ổn định tâm lý nhà đầu tư, trong đó có việc yêu cầu công bố số liệu tự doanh của công ty chứng khoán, làm mới các quy chế để hạn chế khả năng tác động giá từ TTCK phái sinh lên TTCK cơ sở.

Dragon Capital nhận định, chứng khoán Việt Nam đã giảm về vùng định giá hấp dẫn và đang có dấu hiệu quá bán. Hiện các quỹ do DCVFM quản lý đã và đang chủ động tái cơ cấu danh mục để tận dụng tốt đợt điều chỉnh mạnh này của thị trường, tăng tỉ trọng các nhóm ngành và doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong thời gian tới; qua đó giúp tăng hiệu quả đầu tư của các quỹ.

Dragon Capital khuyên nhà đầu tư kiên nhẫn đi qua giai đoạn khó khăn này để tránh phản ứng theo tâm lý đám đông ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trong bối cảnh thị trường ngắn hạn biến động mạnh hiện nay, với các NĐT mới và dòng tiền mới thì đây là cơ hội để đầu tư với mức định giá và tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong dài hạn./.

Đọc báo cáo đầy đủ tại đây: