Sáng nay (ngày 4/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg, được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, theo chinhphu.vn.

Đưa quan hệ Việt Nam và Luxembourg sang giai đoạn phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg, được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch (ảnh: VGP)

Thủ tướng Xavier Bettel cùng đoàn đại biểu cấp cao Luxembourg đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-5/5 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên ngoài châu Âu của Thủ tướng Luxembourg trong năm 2023, đồng thời cũng là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Luxembourg trong hơn 20 năm qua và cũng là hoạt động đối ngoại cấp cao đầu tiên nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Luxembourg (1973-2023).

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng tiến hành hội đàm và chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác của bộ ngành hai nước; gặp gỡ báo chí để thông báo về kết quả hội đàm.

Chuyến thăm diễn ra 5 tháng sau cuộc gặp giữa hai Thủ tướng tại Luxembourg trong chuyến thăm chính thức Luxembourg của Thủ tướng Phạm Minh Chính và quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Luxembourg thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp. Điều này cho thấy mong muốn và quyết tâm tăng cường hợp tác của cả hai bên.

Trong chuyến thăm, hai Thủ tướng sẽ trao đổi về việc đẩy mạnh triển khai toàn diện, hiệu quả các nội dung đã thống nhất tại cuộc hội đàm lần trước và phương hướng, các biện pháp cụ thể nhằm gia tăng tin cậy chính trị; thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại; củng cố trụ cột tài chính và đầu tư, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, từ đó đóng góp cho phát triển bền vững của cả hai nước, đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn phát triển mới, sâu rộng và hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước…

Đưa quan hệ Việt Nam và Luxembourg sang giai đoạn phát triển mới

Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP

Kim ngạch song phương tăng nhanh kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam–EU (EVFTA) có hiệu lực, tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt 187,1 triệu USD, tăng 69% so với năm 2020.

Tháng 12/2022, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy, tăng cường và phát triển quan hệ thương mại và đối thoại doanh nghiệp giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Phòng Thương mại Luxembourg.

Về hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba của EU tại Việt Nam với 61 dự án, tổng số vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD và là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam–EU (EVIPA) tháng 7/2022.

Hai bên có nhiều hợp tác về tài chính, ngân hàng, nhất là về đào tạo, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ tài chính, phát triển thị trường chứng khoán; đang triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán Luxembourg ký tháng 12/2022.

Việt Nam và Luxembourg đang thúc đẩy việc thiết lập Đối tác chiến lược về tài chính xanh hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, triển khai kinh tế tuần hoàn nhằm thực hiện tăng trưởng xanh.

Luxembourg là một trong những thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới và đứng đầu thế giới về quản lý các quỹ đầu tư quốc tế. Luxembourg là trung tâm quan trọng nhất của các ngân hàng tư nhân khu vực Eurozone (125 ngân hàng quốc tế từ 27 quốc gia) và trụ sở của nhiều tập đoàn bảo hiểm (52 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, 196 công ty bảo hiểm độc lập và 39 công ty bảo hiểm nhân thọ).

Về quản lý tài sản, Luxembourg là trung tâm phân phối quỹ đầu tư quốc tế, chiếm 58% thị phần quỹ đầu tư xuyên quốc gia trên thế giới, là trung tâm quỹ đầu tư lớn nhất châu Âu và đứng thứ 2 thế giới...

Luxembourg đi đầu thúc đẩy tài chính xanh, ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai các cam kết khí hậu quốc tế được nêu tại Hội nghị COP. Luxembourg là trụ sở của "nền tảng giao dịch xanh" đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành riêng để thúc đẩy an sinh xã hội bền vững. Luxembourg có thị phần trái phiếu xanh lớn nhất thế giới với 76% quỹ tài chính vi mô của châu Âu đặt trụ sở tại Luxembourg…/.