Phát biểu tại sự kiện, ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh: “Giờ đây, với viêc bước sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch, chúng ta nên bắt đầu tập trung vào tương lai. Mục tiêu của chúng tôi không còn chỉ là để tồn tại, mà là để phát triển. Có những cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư giữa EU-Việt Nam sau đại dịch, với việc EVFTA mở ra việc cắt giảm dần thuế quan và mở cửa thị trường. Nếu chúng ta có thể khai thác toàn bộ tiềm năng của thỏa thuận này - thông qua quan hệ đối tác giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp - thì các công ty và người tiêu dùng ở cả hai phía sẽ cùng được hưởng lợi”, ông khẳng định.

Dự báo về làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU

EuroCham kiến nghị cải thiện môi trường đầu tư, tăng cơ hội hợp tác hậu Covid-19
Trong thập kỷ tới, dự báo sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU

Theo Chủ tịch EuroCham, hiện nay các hoạt động sản xuất đang dần quay trở lại và chúng ta cần tận dụng tối đa Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ năm 2020. Ông nhấn mạnh dự báo trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ chứng kiến việc mở cửa thị trường, cùng với thuế quan giảm dần, và điều này sẽ mở ra một làn sóng thương mại mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai phía.

Thực tế cho thấy, ngay cả trong bối cảnh đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 11% trong 12 tháng đầu tiên thực thi Hiệp định EVFTA, trong đó xuất khẩu của EU tăng 12%. Ông Alain Cany cho rằng đây là một khởi đầu đáng khích lệ và cần được tiếp tục phát huy. Trong khi đó, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) của đang tiếp tục quá trình phê chuẩn ở Châu Âu. “Cùng nhau, chúng ta cần đẩy nhanh động lực đằng sau sự phê chuẩn này vì một khi Hiệp định có hiệu lực, EVIPA sẽ khuyến khích đầu tư nước ngoài nhiều hơn từ các doanh nghiệp lớn của châu Âu. Đảm bảo rằng cả hai thỏa thuận này đều đạt được tiềm năng đầy đủ đòi hỏi phải có sự hợp tác. Nếu chúng ta hợp tác cùng nhau - kết nối các cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Liên minh châu Âu, cùng nhau giải quyết các vấn đề và chia sẻ các phương pháp hay nhất - chúng ta có thể phục hồi và sau đại dịch này và hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng hơn”, đại diện EuroCham nhấn mạnh.

Từ góc độ nhà đầu tư đang có dự án đầu tư và hoạt động tại Việt Nam, ông Guru Mallikarjuna, Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam bày tỏ đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA) trong những năm qua, đặc biệt là EVFTA. “Chúng tôi đánh giá cao những lợi ích tiềm năng của EVFTA, sẽ có tầm quan trọng lớn hơn nữa đối với cộng đồng doanh nghiệp. Năm đầu tiên thực hiện EVFTA đã chứng kiến ​​những nỗ lực to lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc hợp lý hóa thủ tục hành chính, đầu tư vào quản trị công và năng lực cạnh tranh của lực lượng lao động, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý để hỗ trợ việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Những cải thiện này trong môi trường kinh doanh địa phương sẽ rất có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu”, ông khẳng định.

Nhìn về trung hạn, ông Guru Mallikarjuna cho rằng, cần có những nỗ lực và tập trung tương xứng với kế hoạch xây dựng chiến lược hợp tác thời kỳ hậu Covid-19 để có thể tận dụng tối đa các cơ hội hợp tác phát triển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. “Trước mắt, vẫn còn nhiều việc phải làm, chẳng hạn như việc sớm phê chuẩn và thực hiện Bảo hộ đầu tư của EU-Việt Nam (EVIPA). Đối với các công ty Đức như Bosch, thường chuyên về các ngành công nghệ cao, EVIPA sẽ giúp việc mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam trở nên an toàn và dễ dàng hơn”, Giám đốc Bosch Việt Nam chia sẻ và nhấn mạnh rằng dù cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 sẽ không dễ dàng, tuy nhiên, Bosch Việt Nam vẫn cam kết tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

“Với tham vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển hàng đầu của Tập đoàn Bosch Toàn cầu, chúng tôi có lộ trình trong 5 năm tới tiếp tục kế hoạch mở rộng tại Việt Nam, bằng cách tăng gấp đôi công suất của Trung tâm Phần mềm cùng với việc thành lập một chi nhánh mới tại Hà Nội, mở rộng quy mô sản xuất tại Đồng Nai và thành lập văn phòng công ty tại TP. Hồ Chí Minh”, ông Guru Mallikarjuna khẳng định.

EuroCham đã ra mắt Sách Trắng EuroCham 2021

Cũng tại sự kiện, EuroCham đã ra mắt Sách Trắng EuroCham 2021 phiên bản lần thứ 13, ấn phẩm thường niên của EuroCham tập hợp ý kiến và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp thành viên. Trong phiên bản Sách Trắng năm nay, 18 Tiểu ban Ngành nghề tổng hợp những kinh nghiệm hoạt động và chuyên môn quốc tế nhằm đưa ra các khuyến nghị thiết thực đối với môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam. Nếu được thực hiện, những khuyến nghị này có thể giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và sẽ giúp Việt Nam trở thành một thị trường rộng mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. “Sách Trắng của EuroCham là một trong những công cụ có thể giúp đạt được điều này. Trong ấn phẩm lần thứ 13 này, các thành viên của chúng tôi đưa ra các khuyến nghị thực tiễn nhằm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Nếu được thực hiện, các đề xuất từ ​​18 Tiểu ban Ngành nghề của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng, góp phần thúc đẩy thương mại và thu hút đầu tư nhiều hơn từ châu Âu”, đại diện EuroCham chia sẻ.

Các vấn đề khuyến nghị tại Sách Trắng được các doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh bao gồm vấn đề về quyền Sở hữu trí tuệ, chuyển đổi số và ứng dụng kỹ thuật số trong các hoạt động kinh tế, M&A, hợp tác đối tác công tư, vấn đề về thuế và chuyển giá, vận tải và hậu cần, tăng trưởng xanh… Các vấn đề này đã được thảo luận thông qua ba phiên đối thoại chuyên đề: Chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Các kiến nghị về Thương mại và Dịch vụ; và Phát triển Bền vững & Phục hồi kinh tế. Mỗi phiên họp đều bao gồm ý kiến của đại diện của các doanh nghiệp lớn của châu Âu cùng với phản hồi của các Bộ, Ban ngành về những khuyến nghị đã được nêu ra.

Trong phiên hai của sự kiện, Bộ Ngoại giao đã chủ trì cuộc đối thoại kéo dài một tiếng giữa các doanh nghiệp châu Âu và Lãnh đạo các tỉnh thành. Với chủ đề ‘Gặp gỡ Châu Âu 2021’, lãnh đạo chính quyền địa phương đã nêu bật các cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Châu Âu, trong khi các doanh nghiệp như Decathlon, Bosch, Temix và Sanofi chia sẻ quan điểm về phát triển chiến lược tại Việt Nam./.