Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay, sản xuất chăn nuôi đã vượt qua nhu cầu tiêu dùng ở trong nước. Nếu sản phẩm chăn nuôi tiếp tục phát triển đòi hỏi nhu cầu cần khơi thông thị trường quốc tế.

Nhưng vấn đề nổi cộm nhất của ngành là chất lượng và vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu giải quyết vấn đề chất lượng và an toàn thì sản phẩm chăn nuôi có thể hướng đến không gian rộng hơn.

Năm 2016, Cục Chăn nuôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan và các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức một số đoàn thanh tra, kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi và tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại một số doanh nghiệp…

Tổng số các cuộc đã thực hiện là 13 cuộc thanh tra tại 83 đơn vị sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Kết quả xử lý sau thanh tra, Cục ban đã hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 34 cơ sở, đơn vị có hành vi vi phạm.

Ông Dương cũng cho biết, hiện nay, quản lý việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để kích thích sinh trưởng vẫn gặp nhiều khó khăn, bởi đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tự ý mua kháng sinh về sử dụng, khó kiểm soát.

Ông Dương cho rằng, kháng sinh mà doanh nghiệp nhập về làm thuốc đã được Bộ quản lý và không được bán các đơn hàng nhỏ lẻ. Đồng thời, doanh nghiệp nhập nguyên liệu kháng sinh về làm thuốc thú y thì phải có phương án sử dụng và chỉ bán ra ngoài các sản phẩm thuốc, chứ không được bán nguyên liệu.

“Vấn đề là làm sao người chăn nuôi không dùng kháng sinh cho vật nuôi nữa mà ngành chăn nuôi vẫn phát triển?” ông Dương đặt câu hỏi.

Để giải đáp câu hỏi này, tại Hội thảo, các đại biểu và chuyên gia chăn nuôi đến từ Hoa Kỳ đã chia sẻ về giải pháp sinh học thay thế kháng sinh trong sản xuất thức ăn gia súc và tại trang trại chăn nuôi. Một trong những lựa chọn để thay thế thuốc kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi là probiotic (lợi khuẩn).

Đồng thời, một số chế phẩm sinh học (sử dụng men vi sinh vào thức ăn chăn nuôi) được tập trung giới thiệu nhằm thay thế việc sử dụng các kháng sinh ở liều thấp, thúc đẩy tăng trưởng, giảm chi phí, góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi Việt Nam bắt kịp xu thế ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới./.