Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, kỳ họp lần này nhằm cụ thể hoá thoả thuận giữa hai nước tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc vào tháng 6/2019 tại Seoul; tổng kết các kết quả mà hai bên đã đạt được trong những năm qua, trao đổi giải quyết các vướng mắc hiện nay, chia sẻ những ý tưởng và đề ra phương hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực. Đồng thời, rà soát và chuẩn bị các nội dung phục vụ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Hàn Quốc vào dự kiến tháng 11/2019.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng phát biểu khai mạc/Ảnh: Minh Trang

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam về đầu tư trực tiếp nước ngoài (khoảng 66 tỷ vốn FDI đăng ký), về thương mại (tổng kim ngạch hàng năm gần 70 tỷ USD), về hợp tác phát triển (khoảng 40 triệu USD/năm viện trợ không hoàn lại và 300-400 triệu USD/năm ODA vốn vay). Việt Nam và Hàn Quốc cũng đang tích cực cùng các nước hướng tới mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP trong năm 2019, khẳng định hội nhập kinh tế quốc tế vẫn là xu thế chủ đạo trong bức tranh kinh tế toàn cầu.

Với hơn 15 vạn kiều dân, người Hàn Quốc tại Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất, đồng thời là cộng đồng người Hàn Quốc lớn nhất tại ASEAN. Năm 2019, sẽ có trên 4 triệu lượt người Hàn Quốc sang thăm Việt Nam, Việt Nam cũng là nước ASEAN có tỷ lệ người du lịch Hàn Quốc tăng trưởng cao nhất khu vực ASEAN, dự kiến tiệm cận 50 vạn lượt người. Cũng có trên 5 vạn tu nghiệp sinh và 1 vạn sinh viên, học sinh Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai bên cũng có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực: tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa...

Có thể thấy, quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những thành quả tốt đẹp. “Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước”, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định.

Đồng tình với ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Yun Kang-Hyeon nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật nhất là đầu tư và giáo dục. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc.

Với mối quan hệ ngày càng thắt chặt, ông Yun Kang-Hyeon mong muốn, thời gian tới, hai nước sẽ xem xét nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện.

Tại kỳ họp, hai bên đã trao đổi về tình hình và giải pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động-xã hội, môi trường, đất đai, năng lượng, cơ sở hạ tầng, lãnh sự - tư pháp, khoa học công nghệ, nông nghiệp phát triển nông thôn, tài chính – ngân hàng… và tham gia của hai nước trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Toàn cảnh cuộc họp/Ảnh: Minh Trang

Trước đó, tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc ngày 21/6/2019 tại Seoul, hai bên đã đề xuất, trao đổi và đạt được thỏa thuận về nhiều sáng kiến, nội dung hợp tác trong 5 lĩnh vực: (i) Thương mại và đầu tư; (ii) Tài chính - ngân hàng và hợp tác phát triển; (iii) Hạ tầng, xây dựng và năng lượng; (iv) Công nghiệp, nông nghiệp, khoa học - công nghệ và công nghệ thông tin - truyền thông; (v) Lao động và y tế. Các sáng kiến, thoả thuận hợp tác đạt được rất cụ thể, phù hợp với nhu cầu hợp tác mang tính bổ trợ của hai nước và tình hình khu vực và thế giới.

Vì thế, các kết quả, thoả thuận tại kỳ họp này có ý nghĩa lớn trong việc cụ thể hóa các thoả thuận giữa hai bên tại Đối thoại lần thứ nhất về Hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc, tạo cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc. Đồng thời, là bước chuẩn bị có ý nghĩa quan trọng góp phần vào thành công của chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 11 tới./.