Ở Việt Nam hiện nay, hiện tượng biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nghiêm trọng, có thể nói đây là một thách thức lớn đối với toàn cầu. Nguyên nhân chính được ghi nhận là do lượng phát thải khí nhà kính không có xu hướng giảm trong những năm qua. Theo đó, nếu tình trạng này còn gia tăng, chất lượng khí hậu toàn cầu sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đối với tự nhiên và con người. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng các giải pháp để giảm lượng phát thải khí nhà kính.

Giảm phát thải khí nhà kính - PVN hướng dẫn kiểm kê khí thải từ các hoạt động dầu khí
Chương trình Trái đất xanh được phát sóng lúc 14h00 hàng ngày trên kênh VTV1.

Đối với ngành Dầu khí, trong mọi hoạt động khai thác thăm dò, khai thác dầu khí và các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều tăng cường thực hiện hiệu quả công tác quản lý môi trường nói chung và công tác quản lý phát thải khí nhà kính nói riêng. Các biện pháp, giải pháp thực hiện đều rất trực quan, sinh động, đầy đủ và nhất quán dựa trên các nguyên tắc phù hợp quy định pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Cụ thể, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xây dựng hướng dẫn kiểm kê khí thải phát sinh từ hoạt động của mình. Các nội dung hướng dẫn kiểm kê khí thải cho các hoạt động dầu khí được biên soạn dựa trên các bộ tài liệu của các tổ chức như IPCC, API, USEPA... và Việt Nam. Mục đích của hướng dẫn là xây dựng phương pháp kiểm kê đơn giản, nhất quán, dễ tham khảo và áp dụng cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Thực trạng phát thải khí nhà kính ngày càng ảnh hưởng tới Việt Nam, theo đó, việc nhận thức được tầm quan trọng của công tác giảm lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu cũng như hiểu rõ mức độ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia là rất cần thiết.

Đón xem chương trình Trái đất xanh – Bản tin cập nhật nhanh chóng các thông tin về môi trường và biến đổi khí hậu lúc 14h00 hàng ngày trên kênh VTV1./.