Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư bị mê hoặc bởi vận may của GameStop. Cổ phiếu trong nhóm cung cấp trò chơi điện tử truyền thống này đã tăng từ vài USD vào năm 2020 lên trên 480 USD vào ngày 28 tháng 1 năm 2021, sau đó giảm xuống mức 81 USD vào ngày 2 tháng 2. Một công ty trị giá 200 triệu USD vào tháng 4 năm ngoái đã được định giá trong thời gian ngắn là 30 tỷ USD trước khi quay trở lại giá trị thực. Các cuộc quay vòng được thúc đẩy bởi một đội quân giao dịch hàng ngày trên các diễn đàn trên Reddit, một trang web truyền thông xã hội, đã được ghi lại trên mọi trang nhất và làm nóng mặt các nhà quản lý và chính trị gia ở Washington.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn sẽ thấy, dường như câu chuyện cho bạn biết điều gì đó về những thay đổi cấu trúc sâu sắc trong thị trường tài chính. Thực tế, sự điên cuồng về nhịp độ giao dịch là một minh chứng cho thấy hoạt động giao dịch “không ma sát” đang lộ diện, vòng quay giao dịch được hỗ trợ bởi những tiến bộ công nghệ. Bạn có thể mua cổ phiếu trên một ứng dụng trong khi xếp hàng uống cà phê với mức giá gần như bằng giá bán buôn.

Nhiều sự kiện trên TTCK Mỹ đã trở nên kỳ lạ đến mức Netflix - dịch vụ truyền dữ liệu trực tuyến trên toàn cầu - được cho là đang lên kế hoạch cho một chương trình để làm họ bất tử. Công nghệ thông tin đang được sử dụng để làm cho giao dịch tự do, thay đổi luồng thông tin và xúc tác cho các mô hình kinh doanh mới, thay đổi cách các thị trường hoạt động. Bất chấp những nghi hoặc, ồn ào, công nghệ thông tin hứa hẹn sẽ mang lại những thay đổi lớn về lâu dài cho mọi thị trường.

Gần đây, người ta phát minh ra một chủ nghĩa phiêu lưu tài chính mới, gọi là giao dịch bầy đàn. Cùng nhau, họ đã tăng giá của một số công ty ít người biết đến, gây nên sự hỗn loạn về giá cổ phiếu và tổn thất cho nhiều người đến sau. Các công ty môi giới khi cảm nhận rủi ro, sẽ thắt chặt tiền mặt, khiến giá cổ phiếu bước vào giai đoạn trở về “vị trí cũ”. Tại Việt Nam, hiện tượng này tương tự như thao túng, làm giá cổ phiếu. Khi nó được thúc đẩy bởi yếu tố công nghệ và áp dụng với công ty lớn, thì cuộc phiêu lưu giá cả được đẩy lên mức hấp dẫn và rủi ro cao hơn rất nhiều.

Vòng quay giao dịch được đẩy lên nhanh chóng là hiện tượng không chỉ diễn ra với các loại chứng khoán. Một số dự báo cho rằng, với sự tham gia của công nghệ, các loại tài sản khác cũng sẽ chuyển động theo xu hướng giao dịch này. Công nghệ được dự báo sẽ làm nên cuộc cách mạng thực sự, cách tân mọi hoạt động giao dịch trong kỷ nguyên mới trên các thị trường./.