Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang, sáng 30/6, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã thăm, làm việc tại huyện Vị Xuyên.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Hà Giang
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Báo Hà Giang

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dâng hoa, dâng hương viếng các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên.

Đoàn đại biểu thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; nguyện đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Báo cáo với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, lãnh đạo huyện Vị Xuyên cho biết: Vị Xuyên là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh; sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển mạnh; giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân/ha đất trồng cây hàng năm đạt 65 triệu đồng; huyện có 9/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; giáo dục, y tế được quan tâm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Triển khai hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 16,22%; mỗi năm giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động.

Hà Giang cần tiếp tục năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm sáng trong vùng
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thắp hương lên các phần mộ. Ảnh: Báo Hà Giang

Năm 2021, có 423 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp gắn với xây dựng nông thôn mới; 546 nhà ở hoàn thành theo chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo; công tác an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng – an ninh được giữ vững; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gửi lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang. Phó Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với mảnh đất Hà Giang; cảm ơn những công lao to lớn, hy sinh, mất mát của các Anh hùng liệt sỹ và nhân dân mảnh đất địa đầu đã không chịu khuất phục gian khổ, giữ vững bình yên phên dậu Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, Hà Giang có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, người dân nặng tình nghĩa nên có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh đã không ngừng thay đổi tư duy; phát triển kinh tế nông nghiệp để nâng cao đời sống người dân; quan tâm công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công; hàng nghìn căn nhà được xây giúp bà con ổn định cuộc sống, gắn bó với mảnh đất biên cương.

Hà Giang cần tiếp tục năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm sáng trong vùng
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà Thương binh Lục Văn Viện, tổ 12, thị trấn Vị Xuyên. Ảnh: Báo Hà Giang

Biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: “Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định nhiều nhiệm vụ chiến lược quan trọng và kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội tới đây sẽ đưa ra nhiều quyết sách lớn trong nhiệm kỳ; trong đó, có các chính sách liên quan đến vùng đồng bào dân tộc”.

Phó Chủ tịch nước mong muốn Hà Giang tiếp tục năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm sáng trong vùng; xác định bảo vệ tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc là nhiệm vụ hàng đầu; tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh từ chính người dân; xây dựng thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững chắc; chăm lo đời sống người dân ngày một ổn định, ấm no.

Phó Chủ tịch nước kỳ vọng, Hà Giang sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới; đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Hà Giang cần tiếp tục năng động, sáng tạo, phấn đấu trở thành điểm sáng trong vùng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh tặng quà các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Báo Hà Giang

Tại chuyến thăm và làm việc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng 100 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách; tặng 200 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Mong muốn, các gia đình nỗ lực khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống; mong các cháu học sinh không ngừng học tập, rèn luyện để trở thành công dân có ích, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà gia đình Thương binh Lục Văn Viện, tổ 12, thị trấn Vị Xuyên và gia đình bà Nguyễn Thị Dủng – vợ Liệt sỹ, tại tổ 9, thị trấn Vị Xuyên. Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch nước ân cần thăm hỏi đời sống các gia đình và khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn biết ơn và quan tâm, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách. Mong muốn, các gia đình khắc phục khó khăn, tích cực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống; giáo dục truyền thống tốt đẹp, trở thành tấm gương để con cháu và bà con nhân dân học tập, làm theo./.