Những tuần gần đây, trên địa bàn TP. Hà Nội, số người đến khám tại các bệnh viện do mắc cúm tăng nhanh, khiến cho Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch cúm, đặc biệt là cúm A.

CDC Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến giữa tháng 7, Thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng gia tăng trong 4 tháng trở lại đây, tại 23/30 quận, huyện, thị xã. Riêng trong tháng 6, Hà Nội ghi nhận 887 ca nhiễm cúm, tăng 60% so với tháng 5, đa số triệu chứng nhẹ.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, trong hai tuần vừa qua, mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận gần 100 bệnh nhân đến khám do xuất hiện triệu chứng cúm A. Các bệnh nhân chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi và nhóm tuổi 18-49. Hầu hết bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và điều trị ngoại trú. Những trường hợp có chỉ định nhập viện là trẻ em, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, điều trị khỏi sau 3-4 ngày.

Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch cúm, do số ca mắc tăng nhanh
Các bệnh nhân mắc cúm chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi và nhóm tuổi 18-49. Ảnh: Internet.

Để chủ động kiểm soát và phòng ngừa bệnh, CDC Hà Nội đề nghị các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm mùa tại cộng đồng và tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Đặc biệt, giám sát tại các khu vực nguy cơ cao, như: trung tâm bảo trợ xã hội, khu trọ, dãy nhà ở của công nhân các khu công nghiệp...

Đồng thời, yêu cầu các địa phương rà soát lại các đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó với kịch bản virus bùng phát. Người dân không nên tự ý mua thuốc, trích trữ và sử dụng thuốc kháng virus. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là người dân nên tiêm vắc xin phòng cúm để bảo vệ sức khỏe và nguy cơ bị bệnh tấn công. Đặc biệt là nhóm dễ chuyển nặng khi mắc cúm A, như: trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền./.

Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa Đông - Xuân, khi chuyển giao giữa hai mùa. Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A, như: H1N1, H5N1, H7N9… lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Triệu chứng ban đầu của bệnh tương tự các bệnh cúm mùa nói chung. Điểm khác là trẻ thường sốt cao 39-40 độ C, đỏ mắt, họng bị sung huyết hay mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, khi bệnh nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản...

Cúm mùa thường tiến triển lành tính, nhưng bệnh cũng có thể có biến chứng nặng và nguy hiểm thường gặp ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp.