Cụ thể là, Hà Nội đang dẫn đầu mới mức lợi suất là 8,75%, theo sau là TP. Hồ Chí Minh với 8,5% lợi suất. Đài Bắc xếp cuối bảng với mức lợi suất văn phòng thấp nhất, gần 2%, ngay phía trên là Hồng Kông với 2,5%.

Trong khi Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có lợi suất văn phòng cao, thì nhiều thành phố cửa ngõ khác trên toàn cầu lại bất ngờ sụt giảm. Theo đó, mức giảm trung bình của lợi suất trên 11 thành phố cửa ngõ kể từ tháng 12/2014 là 95 điểm cơ bản. San Francisco chứng kiến mức giảm đáng kể (32%) từ gần 7% xuống 4,64%. Trong khi đó, tại Thượng Hải và phía Tây Los Angeles mức giảm không đáng kể, chỉ ở mức tương ứng là 0,29% và 0,31%. Trong số các thành phố lớn này, Sydney dẫn đầu với mức lợi suất hấp dẫn nhất, 5,37%. Theo sau là thị trường phía Tây Los Angeles và San Francisco, là những thành phố duy nhất có mức lợi suất trên 4,50% (Bảng).

Bảng: Lợi suất văn phòng toàn cầu: Các thành phố cửa ngõ (2014-2016)

Ông Tony Crabb, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Savills tại Úc, nhận định: Thị trường văn phòng nhìn chung được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ. Đây vốn là thị trường được các nhà đầu tư ưu ái, nay do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế và chính trị, đã trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn và càng thu hút các nhà đầu tư hơn nữa.

“Đây là một thời điểm thú vị trong chu kỳ đầu tư, khi thị trường đã phản ứng với hình thức đầu tư lạm phát/tăng trưởng (inflation/growth trade) bằng cách thúc đẩy lợi suất trái phiếu và cổ phiếu tăng trưởng (growth stocks). Đồng thời, ghi nhận rằng, thị trường văn phòng sẽ có kết quả hoạt động tốt khi nguồn cầu tăng” ông Crabb nói.

Báo cáo cũng cho thấy, khu vực châu Á, lợi suất văn phòng tại các thành phố lớn đã bị thắt chặt và việc tỷ suất sinh lời tiếp tục giảm sâu sẽ càng thúc đẩy các nhà đầu tư khám phá thị trường ngoài quốc gia và khu vực. Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong là những quốc gia và vùng lãnh thổ dẫn đầu về hoạt động đầu tư xuyên biên giới, trong đó Hàn Quốc ghi nhận đầu tư ra nước ngoài cao nhất.

Tại Anh và châu Âu, Brexit đã làm giảm hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, nhưng lại làm gia tăng mạnh nhu cầu đầu tư ra nước ngoài của các nhà đầu tư cá nhân. Nguồn cầu này xuất phát từ việc nhiều nhà đầu tư cho rằng sự suy yếu của đồng bảng Anh là đủ để bù đắp cho việc rủi ro nghề nghiệp được cho rằng đã tăng lên sau Brexit. Trong năm 2017 và các năm sau khối lượng đầu tư sẽ có giảm xuống mức 50 tỷ bảng Anh mỗi năm, với xu hướng dịch chuyển từ các giao dịch đầu tư cơ hội sang các giao dịch đảm bảo thu nhập.

“Brexit được dự báo chắc chắn mang đến rủi ro tạo ra những bất ổn về mặt khách thuê văn phòng trong một khoảng thời gian kéo dài, nhưng ở mức độ nào đó, điều này sẽ được cân bằng bằng việc các nhà phát triển bất động sản sẽ giảm hoạt động phát triển mặt bằng văn phòng. Tuy nhiên, tác động thực sự của Brexit vào thị trường Anh sẽ khó có thể định lượng cho đến khi chúng ta có thêm thông tin về cách mà Anh sẽ tách ra khỏi EU”, bà Lydia Brissy, Giám đốc nghiên cứu của Savills Châu Âu cho biết.

Tại Mỹ, trong năm 2016 với tổng doanh thu bất động sản văn phòng tính đến tháng 11 đạt 124 tỷ USD, thấp hơn khoảng 4% so với con số 129,6 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm của 2015. Một số thành phố cửa ngõ đang dần không còn được coi là thị trường được ưu ái nhất. Khách mua không còn hào hứng với các thị trường, như: Manhattan và Washington DC, nguồn cầu đang giảm trong khi nguồn cung đang tăng. Mặt khác, khách mua vẫn giữ vững hoạt động tại Boston và Los Angeles, nơi các phân khúc khoa học đời sống và giải trí/truyền thông xã hội đang tiếp tục phát triển.

“Một số thành phố cửa ngõ đang dần không còn được coi là thị trường được ưu ái nhất. Khách mua không còn hào hứng với các thị trường như Manhattan và Washington DC, nguồn cầu đang giảm trong khi nguồn cung đang tăng. Mặt khác, khách mua vẫn giữ vững hoạt động tại Boston và Los Angeles, nơi các phân khúc khoa học đời sống và giải trí/ truyền thông xã hội đang tiếp tục phát triển.” ông Decoster, Giám độc Phân tích thị trường của Savills - Studley tại Mỹ nói./.