Theo Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sự khác biệt ở đợt bùng phát thứ tư này là dịch Covid-19 đã tấn công vào những “thành trì” quan trọng trong thực hiện “nhiệm vụ kép”, là các cơ sở y tế và các khu công nghiệp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhận định, hiện nay dịch COVID-19 còn rất phức tạp, khó lường

Thông tin từ UBND TP. Hà Nội cho biết, chiều 17/5, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, cho ý kiến chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thường trực Thành ủy đã đồng ý về chủ trương chi hỗ trợ thêm 70% mức phụ cấp, bồi dưỡng hiện nay cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố từ nguồn ngân sách; giao UBND Thành phố báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội và cả nước đã phải ứng phó với 4 đợt bùng phát dịch COVID-19. Nhưng với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, quân và dân, Hà Nội đã từng bước đẩy lùi 3 đợt bùng phát dịch bệnh. Trong đợt dịch thứ tư này, mặc dù rất khó khăn, nhưng Thành phố vẫn đang kiểm soát tốt tình hình. Ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen cho 7 tập thể, cá nhân tại huyện Đông Anh, là đơn vị tiêu biểu trong phòng, chống dịch những ngày gần đây.

Để có được những kết quả trên, cùng với sự cố gắng, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân, còn có sự đóng góp to lớn và quyết định của các lực lượng tuyến đầu chống dịch là các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, phóng viên báo chí, các tổ COVID-19 tại cộng đồng... Đây thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Hiện nay dịch COVID-19 còn rất phức tạp, khó lường; trong khi kinh phí hỗ trợ để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch yên tâm công tác vẫn còn rất hạn chế. Do đó trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, Thường trực Thành ủy nhất trí cao về chủ trương chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ và đối tượng tại Khoản 3.2, mục 3, Phụ lục 01 Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020 của HĐND Thành phố từ nguồn ngân sách Thành phố theo mức bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND Thành phố quy định.

Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, đây là việc làm cần thiết nhằm ghi nhận, khuyến khích, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời là giải pháp nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong đối phó với dịch COVID-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi được Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý về chủ trương, chiều ngày 17/5/2021, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 1488/UBND-KT báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao quà hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung Pháp Vân - Tứ Hiệp

Theo đó, để bảo đảm động viên kịp thời cho các đối tượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố, trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách, UBND thành phố Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận để các cấp ngân sách thành phố Hà Nội chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng tại Điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ và đối tượng tại Khoản 3.2 Mục 3, Phụ lục 01 Nghị quyết số 01/2020/NQ-HĐND ngày 15/5/2020 của HĐND Thành phố từ nguồn ngân sách Thành phố theo mức bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND Thành phố quy định.

Hà Nội cũng kiến nghị thời gian áp dụng chính sách này từ ngày 1/5/2021 (thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn Thành phố)./.