Theo Quy chế, việc quản lý, kiểm soát về quy hoạch, kiến trúc đối với các công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử được thực hiện trên cơ sở đảm bảo đúng định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Các vị trí cho phép nghiên cứu xây dựng công trình cao tầng gồm có: hai bên đường vành đai, trục hướng tâm, tuyến phố chính, khu vực điểm nhấn. Cụ thể:

Khu vực Vành đai I (đoạn tuyến nằm trong địa bàn quản lý của Quy chế gồm Trần Khát Chân - Đại Cồ Việt - Xã Đàn - La Thành): không được xây dựng công trình cao tầng trong khuôn viên công viên Thủ Lệ; trên đường Đại Cồ Việt (đoạn từ nút giao với đường Giải Phóng đến nút giao với đường Vân Hồ 3), không xây dựng công trình cao tầng trong khuôn viên công viên Thống Nhất. Đồng thời, chiều cao tối đa công trình là 24 tầng, 86 m;

Vành đai 2: Với đường Bưởi (đoạn từ nút giao với đường Cầu Giấy đến nút giao với đường Láng Hạ) không xây dựng công trình cao tầng trong khuôn viên công viên Thủ Lệ; đường Trường Chinh (đoạn từ nút giao với Khương Thượng đến nút giao với sông Lừ) không xây dựng công trình cao tầng để đảm bảo an toàn chiều cao tĩnh không khu vực sân bay hiện hữu. Chiều cao tối đa khu vực này là 27 tầng, 97 m.

Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc nhà cao tầng sẽ hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm về độ cao

Đường ven đê sông Hồng có đoạn tuyến nằm trong địa bàn quản lý của Quy chế gồm: Phía tây các đường An Dương Vương - Âu Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải - Trần Khánh Dư - Nguyễn Khoái. Theo quy chế đối với khu vực phía Tây đường Âu Cơ (đoạn từ nút giao với đường Lạc Long Quân đến nút giao với đường Xuân Diệu) không xây dựng công trình cao tầng, nghiên cứu bảo tồn cảnh quan khu vực hồ Tây và xung quanh. Phía tây đường Yên Phụ, Trần Nhật Duật - Trần Quang Khải (đoạn từ nút giao với đường Hàng Đậu đến nút giao với đường Lò Sũ), không xây dựng thêm công trình cao tầng, đảm bảo phù hợp với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cổ Hà Nội. Phía tây đường Trần Quang Khải (đoạn từ nút giao với phố Lê Phụng Hiểu đến nút giao với phố Tràng Tiền), không xây dựng công trình cao tầng, đảm bảo phù hợp với Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ Hà Nội.

Chi tiết số tầng tối đa một số khu vực như sau: Nguyễn Công Trứ 25 tầng; Giảng Võ, Hào Nam, Ngọc Khánh 21 tầng; các khu Thành Công, Khương Thượng, Vĩnh Hồ, Nam Đồng, Kim Liên, Láng Hạ, Phương Mai, Thanh Nhàn… 24 tầng. Riêng khu Văn Chương cao tối đa 18 tầng.

Ngoài ra, quy chế cũng yêu cầu, các khu đất xây dựng công trình cao tầng phải đảm bảo có kích thước, diện tích đất đáp ứng đủ khoảng lùi tối thiểu theo quy chuẩn hiện hành; khả năng tiếp cận về giao thông và đáp ứng đủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy...

Quy chế có hiệu lực vào ngày 14/04/2016./.