Chiều 21/08/2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc và thăm bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương là cơ sở y tế tuyến cuối về điều trị sốt xuất huyết và đã có nhiều nỗ lực cùng ngành y tế Thủ đô, y tế cả nước "gồng mình" chống chọi với dịch bệnh trong suốt nhiều ngày qua.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến ngày 20/08, Hà Nội có hơn 18.800 ca sốt xuất huyết, còn TP. Hồ Chí Minh gần 18.200 bệnh nhân. Trong khi đó từ đầu năm đến nay TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu các địa phương có nhiều người bị sốt xuất huyết nhất, còn Hà Nội có tốc độ lây lan dịch nhanh nhất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc và thăm bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết vào chiều 21/08

Đáng chú ý, trong 6 ngày qua, số ca sốt xuất huyết mới ở Hà Nội đang chững lại dù vẫn ở mức cao với khoảng 440-500 bệnh nhân mỗi ngày… Dịch tập trung chủ yếu ở các quận nội thành, song đang có chiều hướng lan ra các quận ngoại thành.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám bắt đầu tăng cao từ cuối tháng 7, có ngày lên đến 1.000. Bệnh viện quá tải, y bác sĩ làm việc không có ngày nghỉ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 90.000 ca sốt xuất huyết, tc Khác với phía Nam, số bệnh nhân ở miền Bắc chủ yếu là người lớn. Người bệnh chủ yếu điều trị ngoại trú. TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương dẫn đầu cả nước về số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Cũng tại buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương thông tin, bệnh viện là nơi tiếp nhận các ca nặng, các ca khám cao, nhưng trong 1.500 trường hợp trong 4 ngày qua nhưng chỉ khoảng 200 trường hợp nhập viện. Chủ yếu khám sàng lọc cho uống thuốc hạ sốt và tư vấn điều trị ở nhà hoặc tuyến dưới.

Hiện, bệnh viện chỉ tiếp nhận các bệnh nhân sốc nặng, số bệnh nhân xuất hiện bệnh lý nền và qua 3 ngày vừa qua có 19 trường hợp, số này là số có yếu tố nguy cơ cao.

Cũng theo PGS Kính, hiện nay cơ sở 1 của bệnh viện có 371 giường bệnh nội trú, số bệnh nhân sốt xuất huyết đang nội trú là 285 bệnh nhân, còn cơ sở 2 Sóc Sơn là 66 trường hợp và còn 12 trường hợp nặng.

Đặc biệt, theo báo cáo hôm nay 21/08 sẽ có 200 bệnh nhân được ra viện, nhưng bệnh nhân ra đến đâu thì số bệnh nhân khác lại lấp đầy đến đó. Thêm vào đó, từ đầu năm đến nay riêng bệnh viện này đã có 2.421 trường hợp ra viện do sốt xuất huyết.

Về thông tin liên quan đến các trường hợp tử vong, thì có 2 trường hợp chuyển đến ngừng tim khi vào phòng khám; 2 trường hợp vào có bệnh nền xuất huyết não; 1 bệnh nhân bị baserdow, còn lại bệnh nhân nặng chuyển lên đều chữa thành công. Trong đó, Hà Nội chiếm 88 % số ca đến khám với các quận Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, lác đác các quận huyện khác, ngoại thành ít hơn. Trong thời gian tới bệnh viện vẫn luôn tổ chức cấp cứu bệnh nhân nặng do sốt xuất huyết và chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu cho các bệnh viện vệ tinh trong TP. Hà Nội để ứng phó với những bệnh nhân nặng phải nhập viện.

Tuy nhiên, theo PGS Kính, khó khăn lớn nhất của bệnh viện hiện nay là đang thiếu máy thở, máy lọc máu cho những ca bệnh nặng. Liên quan về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Tài chính để chuyển kinh phí ngay cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để mua máy thở, máy lọc máu để phục vụ cho bệnh nhân. Cùng với đó, thuốc điều trị dùng cho bệnh nhân sốt xuất huyết hiện được bảo đảm đầy đủ cơ số, cung ứng tối ưu cho các bệnh viện.

Cộng đồng cần đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng để dập dịch triệt để

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, khi trực tiếp đi thăm người nhà bị sốt xuất huyết nằm ở một bệnh viện tư nhân mới thấy, nhiều người bị sốt xuất huyết như thế nào. Ngay cả ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện đã phải kê thêm giường “dã chiến” cho người bệnh. Thực tế, Phó Thủ tướng cho rằng nhiều người dân muốn vào viện cũng không có giường bệnh để được nhập viện.

Thủ tướng mong muốn các bệnh viện quyết tâm thực hiện nghiêm túc các phác đồ điều trị, dự phòng, tư vấn cho người dân. Đặc biệt là một bệnh viện đầu ngành, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn trong phân loại, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết để phổ biến, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bệnh viện tuyến dưới từ điều trị trong ngày đến thuyết phục bệnh nhân.

Cùng với đó, bên ngoài cộng đồng vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch, diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng để dập dịch triệt để, không để tư tưởng dịch “bình bình” rồi thì thở phào, dừng lại. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân nắm vững các cách phòng, chống sốt xuất huyết

Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ lời cảm ơn tới các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cũng như các bệnh viện khác trong cả nước đang hết mình phòng chống dịch./.