Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự báo cáo tóm tắt với Thủ tướng và đoàn công tác một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua

Trong hai ngày 16 và 17/9/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương.

Điểm sáng Khu kinh tế Vũng Áng

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Võ Kim Cự báo cáo tóm tắt với Thủ tướng và đoàn công tác một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua.

Theo đó, giai đoạn 2011-2014 và 8 tháng đầu năm 2015, Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả tích cực về phát triển kinh tế - xã hội; cơ bản hoàn thành, về đích trước 1 năm các chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, tạo thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2015 và những năm tiếp theo.

Phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu có bước phát triển vược bậc, trong đó Khu kinh tế Vũng Áng là một điểm sáng.

Đến nay Khu kinh tế Vũng Áng đã thu hút 105 dự án đầu tư, trong đó có 64 dự án có vốn đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 44.888 tỷ đồng và 41 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 17 tỷ USD.

Với động lực Vũng Áng, trong 5 qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt trên 200 ngàn tỷ đồng, tăng 7,3 lần so với giai đoạn 5 năm trước.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20 tỷ USD. Với mức đầu tư này, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn của Hà Tĩnh đã có mức tăng ngoạn mục, đạt gần 27% vào năm 2014 và dự kiến trên 28% năm 2015.

Thu ngân sách tăng gấp 10 lần sau 5 năm và dự kiến thu gần 15.000 tỷ đồng năm 2015, trong đó riêng Khu Kinh tế Vũng Áng đóng góp 42% nguồn thu.

Cũng sau 5 năm, giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 36 lần.

Với kết quả nhảy vọt này, từ một tỉnh nghèo, tỷ trọng nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế, thì nay Hà Tĩnh đang tiến vững chắc trở thành tỉnh công nghiệp với tỷ trọng khu vực công nghiệp - xây dựng - dịch vụ lên đến 80%.

Với triển vọng phát triển của Khu Kinh tế Vũng Áng mà trụ cột là Dự án Khu liên hợp gang thép và Cảng Sơn Dương Formosa khi nhà đầu tư Tập đoàn Fang thép Hưng Nghiệp Formosa mở rộng giai đoạn 2 với số vốn lên đến 26 tỷ USD, Hà Tĩnh trong tương lai không xa sẽ trở thành một trung tâm công nghiệp của cả nước, gồm công nghiệp luyện thép với công suất 22 triệu tấn/năm (lớn nhất khu vực Đông Nam Á); trung tâm năng lượng với công suất 7.200 MW (chiếm 33-35% tổng công suất điện cả nước) và trung tâm cảng biển (công suất xấp xỉ 100 triệu tấn/năm).

Dự kiến với mức đầu tư và tăng trưởng cao, đến năm 2020, Hà Tĩnh sẽ đạt con số thu ngân sách 46-47 ngàn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,7 tỷ USD/năm.

Không chỉ phát triển công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của Hà Tĩnh cũng là một điểm sáng của cả nước. Hà Tĩnh là 1 trong 5 tỉnh đi đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới.

Trong 8 tháng đầu năm, tăng trưởng trong lĩnh vực nông nghiệp đạt gần 7,5%, cao hơn nhiều so với mức tăng trung bình cả nước. Toàn Tỉnh có tới 8.000 mô hình có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Đến cuối năm 2015, toàn Tỉnh sẽ có 52 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, đạt gần 23% tổng số xã.

Đặc biệt, Hà Tĩnh chú trọng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, hình thành một số sản phẩm hàng hóa chủ lực với quy mô lớn.

Cần xây dựng Kế hoạch cho 5 năm tới phải khả thi, sát thực tế

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Hà Tĩnh tiếp thu, thực hiện nghiêm túc Thông báo kết luận chỉ đạo của Bộ Chính trị trong buổi làm việc vừa qua với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh; chuẩn bị chu đáo, tiến hành tổ chức thành công tốt đẹp Đại hội Đảng bộ tỉnh sắp tới.

Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được đề ra cho năm 2015, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được đề ra trong Kế hoạch kinh tế-xã hội 2011-2015 của Tỉnh.

Tiếp tục tập trung xây dựng, hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh, xây dựng Kế hoạch cho 5 năm tới phải hết sức cụ thể, khả thi, sát thực tế và với tinh thần “tiến công”, đảm bảo 5 năm tới kinh tế Hà Tĩnh phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn; sức cạnh tranh cao hơn, môi trường đầu tư tốt hơn; y tế, văn hóa, xã hội và đời sống nhân dân được cải thiện tốt hơn; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh hơn…

Thủ tướng cũng lưu ý Hà Tĩnh cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; xây dựng Đảng, hệ thống chính quyền trong sạch, vững mạnh; không ngừng củng cố tiềm lực an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cũng đã xem xét và cho ý kiến đối với các kiến nghị, đề xuất của Hà Tĩnh với Chính phủ trong đó có việc hỗ trợ kinh phí thực hiện một số dự án di dân tái định cư, xây dựng một số dự án kết cấu hạ tầng trọng điểm của địa phương./.