Các nhà khoa học đã tìm mối liên hệ giữa việc uống cà phê mỗi ngày và tác dụng của cà phê trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Theo đó, uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 44% nguy cơ phát triển bệnh xơ gan (Kết quả dựa trên phân tích dữ liệu từ 430.000 cá nhân lây lan trên chín nghiên cứu)

"Xơ gan có khả năng gây tử vong và không có cách chữa dứt điểm" nhà nghiên cứu Oliver Kennedy của Đại học Southampton tại Anh nói với tờ The Washington Post. "Vì vậy, có nghĩa rằng rằng nguy cơ phát triển xơ gan có thể được giảm với mức tiêu thụ cà phê thường xuyên, một giải pháp giá rẻ, ở mọi nơi và đây là một loại đồ uống dung nạp tốt."

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 5 nghiên cứu trường hợp mắc chứng xơ gan và 4 nghiên cứu bệnh chứng liên quan đến 1.990 trường hợp và 432.133 người tham gia. Kết quả cho thấy rằng 8 trong số 9 nghiên cứu, nguy cơ xơ gan tiếp tục giảm khi số lượng ly cà phê tiêu thụ tiếp tục tăng. Điều đó dẫn họ đến kết luận rằng tiêu thụ nhiều cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị xơ gan.

Xơ gan được ước tính gây ra cái chết của khoảng 1 triệu người mỗi năm, và nguyên nhân gây ra có thể do tiêu thụ quá nhiều rượu, nhiễm trùng viêm gan, rối loạn miễn dịch, và bệnh gan nhiễm mỡ (liên quan đến bệnh béo phì và tiểu đường).

Mặc dù có chứa các hợp chất cung cấp các hiệu ứng chất chống oxy hóa và chống viêm, song mặt trái của cà phê cũng có thể làm hư hại hệ thống của cơ thể nếu bạn lựa chọn lối sống mà có xu hướng chỉ để phụ vụ cho điều trị bệnh xơ gan, theo Samantha Heller, thuộc khoa dinh dưỡng lâm sàng cao cấp của Đại học New York, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết .

“Nói cách khác, nếu bạn uống quá nhiều cà phê, tôi không chắc nó sẽ không gây ra những tác hại không mong muốn cho cơ thể bạn. Tuy nhiên không thể không thừa nhận trong cà phê có một vài chất có thể bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của ung thư gan”.

"Đây có thể là một phát hiện quan trọng đối với những bệnh nhân có nguy cơ xơ gan, để giúp cải thiện kết quả sức khỏe của họ" Oliver Kennedy cho biết trong một thông cáo báo chí. "Tuy nhiên, bây giờ chúng ta cần phải thử nghiệm lâm sàng mạnh mẽ để điều tra những lợi ích rộng lớn hơn và tác hại của cà phê để các bác sĩ có thể làm cho các khuyến nghị cụ thể cho bệnh nhân." Các kết quả đã được công bố trên Alimentary Pharmacology and Therapeutics.