Thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày 13 và 14/9/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và con đường”, tại Hồng Công, Trung Quốc.

Hội nghị do Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) chủ trì tổ chức, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo một số nước ASEAN, Trung Đông, châu Âu; đại diện các tập đoàn, tổ chức quốc tế…

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực. Ảnh: TTXVN

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) do Trung Quốc khởi xướng ra đời từ năm 2013 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực trên 05 lĩnh vực quan trọng là: chính sách, giao thông, tài chính, thương mại và kết nối con người. Qua 10 năm hợp tác và phát triển, đến nay BRI đã thu hút sự tham gia, hợp tác của hơn 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế; hơn 3.000 dự án đã được triển khai trên toàn cầu với tổng số vốn gần 1.000 tỷ USD.

Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận chính sách với chủ đề “Sáng kiến Vành đai và con đường - chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Việt Nam có vị trí “cầu nối” giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Vì vậy, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.

Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI) do Trung Quốc khởi xướng ra đời từ năm 2013 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực trên 05 lĩnh vực quan trọng là: chính sách, giao thông, tài chính, thương mại và kết nối con người. Qua 10 năm hợp tác và phát triển, đến nay BRI đã thu hút sự tham gia, hợp tác của hơn 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế; hơn 3.000 dự án đã được triển khai trên toàn cầu với tổng số vốn gần 1.000 tỷ USD.

Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai với sáng kiến Vành đai và con đường.

Trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được cải thiện, lòng tin chính trị được củng cố vững chắc hơn, hợp tác, kết nối kinh tế giữa hai nước đã diễn ra mạnh mẽ.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2023, các nhà đầu tư Trung Quốc đã có gần 4.000 dự án ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 26 tỷ USD, đứng thứ 6/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký mới gần 2,7 tỷ USD. Về thương mại, Trung Quốc luôn là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam.

Tại phiên thảo luận chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ về tình hình và kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo đó, những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện hiệu quả ba “khâu đột phá” chiến lược về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Việt Nam đang chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người; tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường với sự tham dự của gần 6.000 quan chức chính phủ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân đến từ gần 70 quốc gia và khu vực. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư quốc tế nói chung, Hồng Công nói riêng tới đầu tư tại Việt Nam trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Hồng Công trong việc là cầu nối Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Công, Thâm Quyến,– Quảng Châu) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, tài chính, thương mại, logistics và vận tải.

Để Sáng kiến Vành đai và con đường tiếp tục là “chất xúc tác cho hợp tác và phát triển khu vực” thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất 3 kiến nghị.

Một là, Việt Nam, Trung Quốc và các nước trong khu vực cần tăng cường kết nối chính sách, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phát triển về kinh tế số, kinh tế xanh, các mô hình phát triển mới như: cảng tự do thương mại quốc tế, cửa khẩu thông minh, khu hợp tác kinh tế qua biên giới...

Hai là, đẩy nhanh tiến độ hợp tác phát triển, kết nối mạng lưới giao thông giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là mạng lưới đường sắt. Đồng thời, thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, mở cửa cho hàng hóa, nông sản của các nước vào thị trường của nhau.

Ba là, để hợp tác BRI tiếp tục phát triển đem lại những kết quả thực chất, bền vững, chúng ta cùng thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, bình đẳng, chân thành, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế. Đó là trách nhiệm của mỗi quốc gia và là nền tảng để bảo đảm môi trường hòa bình, tạo thuận lợi cho các nước trong khu vực cùng hợp tác, phát triển.

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (thứ 5, từ trái sang) và Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Công Phạm Bình Đàm (thứ 6, từ trái sang) chụp ảnh với đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Nhân dịp Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lý Gia Siêu (John Lee). Tại cuộc hội kiến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu tình hình về quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Hong Kong và đề xuất một số giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương trong thời gian tới.​

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò trung tâm tài chính, logistics, kết nối Đông-Tây của Hong Kong, mong muốn hợp tác với Hong Kong về việc phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam, kết hợp với hoạt động đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và logistics. Hiện nay, quan hệ Việt-Trung đang ở giai đoạn tốt đẹp sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào cuối năm ngoái và Thủ tướng Phạm Minh Chính vào giữa năm nay.

Trung Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, hai nước đang trong quá trình thúc đẩy hoạt động hợp tác vì sự lợi chung trên các lĩnh vực xây dựng và kết nối cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy mạnh trao đổi thương mại-đầu tư, hy vọng Hong Kong sẽ phát huy vai trò, lợi thế của Hong Kong trong quá trình này.

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (bên trái ) và Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Công Lý Gia Siêu (bên phải). Ảnh: TTXVN

Về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Hong Kong và mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất hơn trong lĩnh vực này. Chính phủ Việt Nam đã thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và sẽ tổ chức lễ khai trương, kết hợp triển lãm công nghệ vào ngày 28/10 tới, hy vọng chính quyền Hong Kong sẽ cử đại diện tham dự.

Về giáo dục và đào tạo, Hong Kong có nhiều trường đại học tầm cỡ quốc tế và khu vực, đặc biệt là lĩnh vực khoa học công nghệ, phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam mong muốn cùng phía Hong Kong đẩy mạnh các chương trình trao đổi sinh viên, các start-ups, nghiên cứu sinh, tăng thêm các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam, góp phần thắt chặt quan hệ song phương.

Về lao động, hiện nay chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng được cải thiện, đặc biệt trên lĩnh vực công nghệ thông tin, phù hợp với nhu cầu và chương trình thu hút tài năng của Hong Kong. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị với phía Hong Kong nới lỏng điều kiện, cơ chế chính sách, tạo thuận lợi hơn nữa, để lao động Việt Nam có thể tham gia sâu rộng hơn vào thị trường lao động Hong Kong.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng Trưởng đặc khu Lý Gia Siêu và phái đoàn Hong Kong sẽ sắp xếp đến thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp để tìm hiểu, nghiên cứu và thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên.

Đáp lời Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông Lý Gia Siêu bày tỏ vui mừng được đón tiếp và đánh giá cao việc Bộ trưởng tham dự hội nghị, làm việc với phía Hong Kong cũng như thiện chí hợp tác của hai bên. Trên cơ sở đó, ông Lý Gia Siêu tin rằng hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả hợp tác thiết thực trong khuôn khổ BRI.

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Toàn cảnh cuộc hội kiến

Ông Lý Gia Siêu cho biết vừa qua đã có chuyến thăm 3 nước ASEAN và mong muốn sẽ sớm đến thăm Việt Nam trong thời gian tới, cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Hong Kong gia nhập Hiệp định RCEP. Bên cạnh đó, về dịch vụ tài chính, ông Lý Gia Siêu cho biết Hong Kong cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này, mong muốn thúc đẩy hợp tác, kết nối thị trường chứng khoán Hong Kong và Việt Nam. Trong đó, phía Hong Kong đã có nhiều giải pháp để giảm chi phí phát hành trái phiếu xanh, trái phiếu chính quyền. Đây là những lĩnh vực mà Hong Kong và Việt Nam có thể hợp tác.​Về hạ tầng, Hong Kong sẵn sàng tham gia đầu tư các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam, Hong Kong có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này và sẵn sàng phối hợp với phía Việt Nam.

Về hợp tác giáo dục, Hong Kong sẽ nghiên cứu tăng thêm các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong khuôn khổ BRI, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các chương trình trao đổi sinh viên tài năng.

Về đầu tư, Hong Kong sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy đầu tư song phương, mong muốn hai bên sẽ hợp tác để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh, Hong Kong sẽ tiếp tục nghiên cứu các hoạt động hợp tác song phương, sẵn sàng cùng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, đặc biệt ông cho biết sẽ cố gắng đến thăm Việt Nam trong thời gian tới cũng như hy vọng lãnh đạo Việt Mam sẽ thu xếp để sớm có chuyến thăm Hong Kong.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, nhà đầu tư lớn tại Hong Kong như Sunwah, Swire Pacific, Jardine Matheson, Chow Tai Fook, Gaw Capital, Messe Frankfurt, Giám đốc điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hong Kong, lãnh đạo Công viên Khoa học và Công nghệ Hong Kong…

Hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong khung khổ  sáng kiến Vành đai và con đường góp phần thúc đẩy phát triển, kết nối khu vực
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế tại Hồng Kông. Ảnh: TTXVN

Trong các cuộc trao đổi với đại diện một số doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giới thiệu tình hình kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố mà các nhà đầu tư quốc tế nói chung và Hong Kong nói riêng đang quan tâm như chính trị ổn định, thị trường rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào....

Bộ trưởng hy vọng các nhà đầu tư Hong Kong tiếp tục hỗ trợ, mở rộng đầu tư tại Việt Nam vào một số lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh, có tính tương hỗ như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ cao, tài chính, dịch vụ tài chính, tài chính xanh, logistics, đô thị thông minh, đào tạo nguồn nhân lực, đề nghị đối tác giúp phát triển ngành nông nghiệp trong nước, nâng cao hiệu quả, năng suất chất lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam cùng doanh nghiệp trong nước chia sẻ tầm nhìn để vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu./.