Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) đã thực hiện thành công thêm một giao dịch tín dụng xanh nữa với khoản vay xanh thu xếp cho một doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam.

HSBC Việt Nam hợp tác cùng Viettel trong dự án trung tâm dữ liệu bền vững
Để nhận được khoản tín dụng xanh này, Viettel IDC đã hoàn thành quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC

Khoản tín dụng xanh này sẽ hỗ trợ Viettel IDC mua sắm thiết bị và máy móc nhằm phát triển một trung tâm dữ liệu bền vững tại Hà Nội. Những thiết bị chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ điện của trung tâm dữ liệu, đồng thời hiện thực hóa được mục tiêu của công ty về kiểm soát Hiệu quả sử dụng điện năng (PUE) của trung tâm dữ liệu dưới mức PUE trung bình toàn cầu là 1,5.

Khoản tín dụng xanh này tái khẳng định vị thế hàng đầu của HSBC trong việc cung cấp các giải pháp tài chính bền vững cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, nhấn mạnh chiến lược của ngân hàng hướng tới tăng cường cung cấp tín dụng bền vững trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Việt Nam.

Để nhận được khoản tín dụng xanh này, Viettel IDC đã hoàn thành quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC. Quá trình này được giám sát bởi Ủy ban Cho vay Bền vững Châu Á Thái Bình Dương của HSBC. Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, khoản tín dụng xanh này cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Viettel và HSBC Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong nhiều năm. Giờ đây, quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên đã có được bước ngoặt mới với giao dịch tín dụng xanh này, một giao dịch nêu bật tầm nhìn chung của cả hai tổ chức về phát triển bền vững, cân bằng các-bon và hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải. Chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam chuyển đổi hoạt động của họ theo hướng xanh hơn. Thỏa thuận này không chỉ nêu bật cam kết của HSBC Việt Nam về việc hỗ trợ thu xếp đến 12 tỷ đô la Mỹ tín dụng xanh, mà còn nhấn mạnh sứ mệnh của HSBC trong việc hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của Việt Nam và các công ty tại Việt Nam. Đây là những gì mà chúng tôi đã liên tục thực hiện kể từ lần đầu tiên đi vào hoạt động tại đây hơn 150 năm trước.”

Các trung tâm dữ liệu vốn tiêu thụ nhiều năng lượng và tài nguyên trên toàn cầu, đang trở thành mục tiêu nhiều tổ chức tìm cách cắt giảm để được mức phát thải ròng bằng 0. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các trung tâm dữ liệu tiêu thụ xấp xỉ 1% nhu cầu điện trên thế giới, đóng góp 0,3% tổng lượng khí thải cacbonic toàn cầu. Trong Khảo sát Trung tâm Dữ liệu Toàn cầu 2021 của Uptime Institute, thông qua ý kiến của hơn 800 chủ sở hữu và nhà điều hành trung tâm dữ liệu, để phục vụ các mục đích phát triển bền vững của doanh nghiệp, khoảng 80% người tham gia khảo sát nói rằng họ luôn theo dõi mức tiêu thụ điện năng của trung tâm dữ liệu hoặc hoạt động công nghệ thông tin, và 70% cho biết họ luôn kiểm tra Hiệu quả sử dụng điện năng. Nhu cầu cải thiện tính bền vững trong hoạt động của trung tâm dữ liệu nói riêng và lĩnh vực cơ sở hạ tầng kỹ thuật số nói chung là không thể phủ nhận, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu vì một thế giới xanh hơn, tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai./.