“Khát" nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày luôn là một trong những mối lo lắng lớn nhất của hàng ngàn hộ gia đình tại các tỉnh miền Trung, đặc biệt là những khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa chưa thể tiếp cận với nguồn nước sạch. Xã Quang Lộc tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có địa hình thấp trũng nên thường xuyên chịu hạn hán khi nắng nóng và lụt lội khi mưa bão, nguồn nước sinh hoạt của nhân dân ở đây hết sức khó khăn, nguồn nước mặt bị ô nhiễm nặng từ các kho thuốc bảo vệ thực vật trước đây để lại và nguồn nước ngầm bị nhiễm phèn rất nặng. Tại địa phương, tuy công trình cấp nước đã có, nhưng hệ thống ống nhánh dẫn đến từng hộ chưa tới đủ với toàn bộ các hộ dân, dẫn tới có 40 hộ gia đình (tương đương 180 nhân khẩu) của thôn Tam Long, xã Quang Lộc chưa có nước sạch để sử dụng.

Huda hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch
Lễ khánh thành công trình nước sạch tại xã Quang Lộc có sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, Trung tâm Nước sạch & VSMT nông thôn tỉnh Hà Tĩnh và Công ty Bia Carlsberg Việt Nam

Tương tự, Thôn Xuân Sơn thuộc xã Hoa Thủy tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là địa bàn rất khó khăn về nước sinh hoạt do nguồn nước người dân sử dụng từ giếng khoan, giếng đào bị cạn kiệt về mùa hè và nhiễm phèn, mặn. Hiện tại địa phương vẫn chưa được lắp đặt tuyến ống cấp nước dẫn tới khoảng 165 hộ dân tại xã chưa có nước sạch để sử dụng.

Trước những khó khăn đó, vào năm 2019, Huda đã khởi động chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” với mong muốn phần nào giảm bớt gánh nặng liên quan đến thiếu nước sạch trong cuộc sống hàng ngày cho người dân địa phương. Năm nay, Huda tiếp tục triển khai chương trình với 5 dự án tại các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Huda hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nguồn nước sạch
Ông Trần Vũ Hoài - Giám đốc kinh doanh Công ty Bia Carlsberg Việt Nam tại Quảng Bình - phát biểu trong Lễ khánh thành công trình nước sạch tại xã Hoa Thủy

Việc đưa vào vận hành 2 dự án tại Quảng Bình và Hà Tĩnh sẽ góp phần mang đến cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch cho hàng trăm hộ dân tại các địa phương nơi đây. Các dự án tiếp theo của chương trình sẽ được triển khai Cam Lộ - Quảng Trị, Hưng Nguyên - Nghệ An, A Lưới - Huế và được kỳ vọng sẽ khánh thành, đưa vào sử dụng lần lượt trong tháng 8, tháng 9 và tháng 10 năm nay. Chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” năm 2022 được mong đợi sẽ nâng cao chất lượng đời sống của hơn 1.000 hộ dân, tương đương với hơn 4.500 nhân khẩu tại 5 tỉnh miền Trung.

Ông Onno Rombouts, Tổng giám đốc Carlsberg Việt Nam chia sẻ: “Đóng góp cho cộng đồng luôn là giá trị cốt lõi mà Carlsberg hướng tới ngay từ những ngày đầu thành lập. Xuất phát từ mong muốn chân thành đó, từ năm 2019, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần tác động tích cực tới đời sống kinh tế - xã hội của người dân địa phương. Chương trình được thực hiện liên tục trong bốn năm là sự khẳng định cam kết mạnh mẽ của Huda - luôn đồng hành cùng sự phát triển bền vững của miền Trung thân yêu.”

Trong 3 năm qua, chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” đã hoàn thành 12 dự án, mang nước sạch đến với khoảng 25.000 người dân bất chấp những ảnh hưởng của dịch bệnh, lũ lụt và đặc biệt là thời tiết nắng nóng kỷ lục. Bên cạnh chương trình dài hạn này, Huda còn thực hiện đa dạng các hoạt động trải nghiệm văn hoá sôi động, ý nghĩa dành cho người dân miền Trung, tiêu biểu như: Đại tiệc xác lập kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á” diễn ra tại Huế vào cuối tháng 6 hay mới đây nhất là chuỗi sự kiện “Lễ hội Bóng đá biển Huda 2022” tổ chức tại 6 tỉnh miền Trung. Đây là những minh chứng rõ nét nhất cho nỗ lực không ngừng nghỉ của Huda nhằm sát cánh cùng mảnh đất và con người miền Trung./.