Hà Nội: Coi việc phát huy tinh thần khởi nghiệp là nhiệm vụ quan trọng

Sáng nay (29/8), Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) đã chính thức khai mạc. Đây là diễn đàn quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô liên tục lớn mạnh, số doanh nghiệp thành lập mới giai đoạn 2016-2019 đạt kỷ lục với hơn 88.000 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 30,5% tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ năm 1992 đến nay, nâng tổng số doanh nghiệp của Hà Nội lên hơn 272.000 doanh nghiệp. Trên địa bàn thành phố hiện có 18 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh; 4 quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và 6 quỹ đầu tư quốc tế đặt văn phòng tại Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền thành phố luôn đặt nội dung khơi dậy và phát huy tinh thần khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô liên tục lớn mạnh

Hưởng ứng tích cực tinh thần quốc gia khởi nghiệp do Thủ tướng Chính phủ phát động, thành phố đã quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành với phương châm “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; triển khai nhiều giải pháp đột phá nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Cụ thể, tháng 10/2017, Cổng thông tin Hệ sinh thái khởi nghiệp thành phố Hà Nội (startupcity.vn) đã chính thức khai trương và đến nay đã có trên 800 start-ups tham gia. Năm 2018, Thành phố đã ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp và doanh nghiệp. Chỉ số gia nhập thị trường của Hà Nội năm 2018 xếp thứ 6/63 tỉnh, tăng 56 bậc so với năm 2017. Đặc biệt, ngày 8/7 vừa qua, Hội đồng nhân dân Thành phố đã ban hành Nghị quyết 05 thông qua Đề án và các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2019-2025, với mục tiêu xây dựng Hà Nội thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của cả nước, nơi kết nối các nguồn lực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, khuyến khích tinh thần khởi nghiệp sáng tạo trong cộng đồng.

Nhận định Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 là sự kiện quan trọng đối với cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung hy vọng, Diễn đàn không chỉ tìm ra hướng đi và giải pháp thích hợp để xử lý có hiệu quả để giải quyết những vấn đề cấp bách cho Thành phố, mà còn là nơi kết nối, mang những người tiên phong và những start-up tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới đến Việt Nam, để các start-up Việt có được những cái nhìn, trải nghiệm đa chiều trên con đường xây dựng Thủ đô và đất nước nói chung.

Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, chính quyền thành phố sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các start-up đến từ các quốc gia trên thế giới.

Đồng tình với ông Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 là sự kiện hết sức quan trọng, có quy mô lớn ở tầm quốc gia và quốc tế, không chỉ có ý nghĩa với cộng đồng start-up Hà Nội mà còn với cả nước.

Theo Bộ trưởng, đây là dịp để Hà Nội phát huy mạnh mẽ hơn tinh thần sáng tạo trong cộng đồng, nhất là giới trẻ, sinh viên, tri thức thành phố, hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ thể chế, chính sách, tài chính, phát triển nghiên cứu khoa học công nghệ, dẫn dắt khởi nghiệp.

“Tôi tin Hà Nội sẽ là địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp sáng tạo”, ông Nguyễn Chí Dũng bày tỏ tin tưởng.

Gấp rút hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư

Trước các chuyên gia trong nước, quốc tế và cộng đồng start-up, người đứng đầu ngành Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong bối cảnh Chính phủ đã và đang chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xây dựng, thực hiện nhiều chính sách nhằm đáp ứng các yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, trong đó, việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu ưu tiên hàng đầu nhằm tạo điều kiện tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang gấp rút, khẩn trương hoàn thiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là một nhiệm vụ mang tầm chiến lược, vạch ra khuôn khổ cho các ngành, lĩnh vực, các địa phương có sơ sở vững chắc tận dụng cơ hội do cuộc Cách mạng đem lại, phát triển nhanh, bền vững ngành, lĩnh vực, địa phương mình trong một thể thống nhất, góp phần phát triển đất nước ngày càng cường thịnh.

“Để làm tốt được nhiệm vụ quan trọng này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất cần sự chung tay, góp sức của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Thành phố Hà Nội, với vị trí, vai trò là một địa phương năng động, tích cực nhất trong việc tạo lập hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại diễn đàn

Thực tế, trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương và Hà Nội trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động để đẩy mạnh hỗ trợ đổi mới sáng tạo. Trong đó, tập trung vào 3 chương trình hành động chính:

Thứ nhất, khơi thông nguồn vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện Vietnam Venture Summit 2019 được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đầu tháng 6 vừa rồi đánh dấu một thời điểm quan trọng khi đã có 18 quỹ đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư 425 triệu USD (tương đương 10.000 tỷ đồng) cho các start-up Việt Nam trong 3 năm 2019-2021. Tôi mong rằng, trong Diễn đàn ngày hôm này, một lần nữa chúng ta có cơ hội để trao đổi, thuyết phục các quỹ đầu tư về triển vọng đầu tư cho các start-up Việt Nam.

Thứ hai, đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho công nghệ. Năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khởi xướng, phối hợp với các bộ ngành, địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội để thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam nhằm kêu gọi những chuyên gia công nghệ, trí thức người Việt trên khắp thế giới về Việt Nam để cùng nhau chung tay nâng cao năng lực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Trong thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng Mạng lưới này, đồng thời sẽ thiết lập mạng lưới tri thức người Việt tại một số quốc gia, phát triển và xây dựng quỹ Vietnam Global Innovation Fund để đào tạo nhân lực chất lượng cao để phát huy tiềm lực, tài sản vô cùng to lớn, chính là trí tuệ của những tri thức người Việt trên toàn thế giới, một thế hệ các bạn trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo và sự quan tâm, đồng hành cùng thế giới.

Thứ ba, một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo là mục tiêu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang quyết liệt triển khai thực hiện với việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Một điều đặc biệt là Trung tâm này được đặt tại Hà Nội và trong suốt thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ hình thành và xây dựng Trung tâm đầu tiên có ý nghĩa quan trọng này, nhanh chóng góp phần hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, khuyến khích thế hệ trẻ của Thành phố phát triển tư duy sáng tạo, hoài bão và tham vọng để theo đuổi thực hiện ước mơ của mình.

Cần tiếp tục có những hành động cụ thể hơn nữa

Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng cũng như rất gắn bó với mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Để giải quyết những thách thức này, Việt Nam cần tạo ra một môi trường hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó các chính sách phải tập trung tháo gỡ các khó khăn của những start-up với tốc độ nhanh nhất.

Đứng ở góc độ khác, ông Kamran Elahian - Nhà sáng lập quỹ đầu tư Global Catalyst cho biết, khi nhìn vào không gian làm việc chung của các vườn ươm thì đây chính là nơi sẽ cho ra đời những dự án khởi nghiệp trong tương lai. Cái quan trọng của nền kinh tế đổi mới sáng tạo sẽ tập trung vào thương mại hoá các ý tưởng thành sản phẩm.

Do đó, "Việt Nam cần tạo ra những quỹ với quy mô nhỏ hướng tới các vườn ươm nhằm tạo cơ hội cho các ý tưởng ở đây có cơ hội chuyển thành thực tế. Đây là một trong những cách rất tích cực để phát triển môi trường khởi nghiệp", ông Kamran Elahian nói.

Đại diện Eurocham, Phó Chủ tịch Nguyễn Hải Minh đánh giá cao tinh thần đổi mới sáng tạo của chính phủ Việt Nam khi đã có những bước đi vững chắc, qua đó tạo niềm tin cho các nhà đầu tư châu Âu. Từ đó có thể nhận thấy thị trường vốn cho khởi nghiệp tại Việt Nam rất tiềm năng và có thể tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam còn mới nên nhiều dự án khởi nghiệp vẫn thiếu kinh nghiệm về mặt pháp lý nhằm kết nối đến các quỹ đầu tư. Vì vậy, Việt Nam cần có mạng lưới nhà đầu tư mới nhằm hỗ trợ tích cực hơn cũng như truyền đạt kinh nghiệm cho dự án khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, “Chính phủ Việt Nam cần có những hoạt động cụ thể hơn khi tạo nền tảng để start-up kết nối trực tiếp với nhà đầu tư nhằm thuận lợi hơn. Đẩy mạnh khuyến khích thuế cho đầu tư start-up”, ông Minh khuyến nghị./.

Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 diễn ra trong hai ngày 29-30/8/2019 và tập trung vào hai chủ đề chính. Chủ đề “Hành tinh và những thành phố của chúng ta - sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng” gồm 3 lĩnh vực là môi trường (công nghệ xanh, công nghệ sạch, nước, bền vững, không gian), thành phố thông minh (5G, internet vạn vật, bất động sản, Chính phủ điện tử), di động và hậu cần.

Trong khi đó, chủ đề “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta - sự sáng tạo ở cấp độ con người” gồm 3 lĩnh vực là: Khoa học và đời sống (thực phẩm, công nghệ nông nghiệp, sức khỏe, công nghệ sinh học); tương lai của việc làm (công nghệ nhân sự, công nghệ giáo dục); công nghệ người tiêu dùng (tài chính, thương mại điện tử, du lịch, truyền thông).

Bên lề Diễn đàn còn diễn ra triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ của các doanh nghiệp, hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp… Diễn đàn cũng dành không gian riêng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trưng bày những sáng tạo mới nhất với hơn 100 gian hàng và một cuộc thi khởi nghiệp giữa 60 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.