Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2022, Việt Nam đạt 0,705 trên thang điểm từ 0 đến 1 về chỉ số chênh lệch giới, xếp thứ 83 trong số 146 quốc gia, tăng 4 bậc so với vị trí từ 87 năm 2021. Kết quả của cuộc bầu cử năm 2021 cho thấy, gia tăng số lượng nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV hiện nay là 30,26%, cao hơn so với nhiệm kỳ trước. Tương tự, tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong Hội đồng nhân dân các cấp cũng tăng lên.

Khởi xướng sáng kiến của phụ nữ trong thúc đẩy phát triển bền vững
Tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong tham chính và khởi xướng sáng kiến nhằm thúc đẩy phát triển bao trùm, bền vững

Tuy vậy, rất ít phụ nữ thăng tiến lên được những cấp điều hành cao nhất. Phụ nữ còn gặp nhiều thách thức lớn trong tham chính ở cấp địa phương. Theo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trong 2 năm qua, tỷ lệ phụ nữ đại diện ở cấp địa phương rất thấp, đặc biệt là vị trí lãnh đạo thôn bản. Năm 2019, trong số 812 thôn được khảo sát, chỉ có 101 thôn (chiếm 12%) có lãnh đạo là nữ. Phụ nữ khó nắm giữ các vị trí lãnh đạo thôn bản ở khu vực nông thôn hơn so với khu vực thành thị.

Việt Nam chỉ còn 3 năm để phấn đấu đạt được mục tiêu 60% cơ quan nhà nước và chính quyền địa phương có lãnh đạo chủ chốt là nữ vào năm 2025, chỉ còn 7 năm để đạt mức 75% cho tỷ lệ này, và mục tiêu đạt 35% đại diện nữ trong Quốc hội vào năm 2030.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thảo luận để hiểu rõ hơn nguyên nhân cơ bản của tỷ lệ phụ nữ tham chính thấp, đồng thời chia sẻ các sáng kiến mới rút ngắn khoảng cách giới hiện nay, xác định một lộ trình rõ ràng để đạt được tất cả các mục tiêu quốc gia, đặc biệt là nỗ lực giải quyết các định kiến về lãnh đạo nữ, cũng như cách xây dựng năng lực lãnh đạo vốn là chìa khóa thúc đẩy vai trò lãnh đạo nữ trong tương lai.

Theo bà Ramla Khalidi, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, phụ nữ ngày càng được coi là tác nhân tích cực của sự thay đổi - những người đóng vai trò thúc đẩy chuyển biến xã hội có thể cải thiện cuộc sống của tất cả mọi người. Vì lý do đó, phương pháp tiếp cận của UNDP là trao quyền cho phụ nữ như những tác nhân thay đổi tích cực trong mọi khía cạnh xã hội, bằng cách thúc đẩy sự tham gia bình đẳng của phụ nữ ở tất cả các cấp. Đồng thời, UNDP coi phụ nữ là đối tác chiến lược, sự tham gia tích cực và khả năng lập kế hoạch, thiết kế và thực hiện của phụ nữ rất cần thiết cho tất cả các chương trình của UNDP.

Khởi xướng sáng kiến của phụ nữ trong thúc đẩy phát triển bền vững
UNDP ra mắt podcast đầu tiên mang tên "Hậu duệ của Hai Bà Trưng"

Nhân dịp này, UNDP ra mắt podcast đầu tiên mang tên "Hậu duệ của Hai Bà Trưng", chia sẻ câu chuyện của những phụ nữ bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu. Được biên soạn kỹ lưỡng, mỗi podcast giới thiệu hành trình của những phụ nữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chia sẻ kinh nghiệm vận động cộng đồng và hành động trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, kinh tế tuần hoàn.../.