Không để thiếu tiền cho giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Bùi Quang Thái, Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, hiện nay, các chủ đầu tư đã trình hồ sơ thiết kế kỹ thuật được 208 km (đạt 29%). Dự kiến đến ngày 5/11 tới sẽ phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán toàn bộ 12 dự án thành phần.

Về công tác giải ngân, đến nay các địa phương đã giải ngân được 408,58 tỷ đồng. Trong đó, Hà Tĩnh dẫn đầu với hơn 220 tỷ đồng được giải ngân, tiếp đến là: Bình Định 118,7 tỷ đồng; Cà Mau 54 tỷ đồng; Quảng Bình 15,6 tỷ đồng.

Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác đo đạc tại thực địa với tổng diện tích thu hồi khoảng 6.303 ha, đạt 99,5%. Trên cơ sở đo đạc tại thực địa, các địa phương đã thực hiện kiểm đếm được 5.854 ha, đạt 93%.

Theo kết quả kiểm đếm đến ngày 10/10/2022, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 40.100 hộ và phải tái định cư 6.637 hộ. 3/12 tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau) đã có sẵn khu tái định cư để sử dụng cho dự án; còn lại 9/12 tỉnh cần xây dựng 166 khu tái định cư với tổng diện tích khoảng 481 ha.

Tuy nhiên, theo các ý kiến, quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Công tác kiểm kê tài sản trên đất ở một số địa phương tại một số dự án và công tác lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm. Việc triển khai các thủ tục, các công việc để xây dựng khu tái định cư thường kéo dài, nếu không đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện sẽ ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết, Bộ đã giao kế hoạch vốn hơn 7.170 tỷ đồng cho các địa phương.

"Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu các ban quản lý dự án cùng các địa phương nắm chắc tình hình. Chúng tôi đã tính toán đến vấn đề điều chỉnh và bổ sung vốn kịp thời cho các địa phương. Dứt khoát không để vì thiếu tiền mà không giải phóng mặt bằng được", ông Thọ nói.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, đây là dự án quan trọng mà Nghị quyết của Quốc hội đã nêu rõ, phải hoàn thành vào năm 2025. Khối lượng công việc rất lớn khi thời gian còn lại không nhiều, khoảng 3 năm. Nếu chậm một nhịp thì công trình sẽ không hoàn thành đúng tiến độ. Do đó, cuộc họp hôm nay được tổ chức nhằm đốc thúc tiến độ công việc ngay từ những khâu đầu tiên.

Không để thiếu tiền cho giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương phải bàn giao 70% diện tích mặt bằng trước ngày 20/11/2022

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, toàn bộ giai đoạn 2 của dự án, với chiều dài 721 km, phải hoàn thành trong vòng 4 năm. Do đó, trong thời gian tới, phải quyết liệt đổi mới, từ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Bộ Giao thông Vận tải, tới các địa phương mới bảo đảm thực hiện được các mục tiêu tiến độ, chất lượng của dự án. Vừa bảo đảm tiến độ, vừa giữ vững chất lượng, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng.

Phó Thủ tướng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, nhất là Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai được nhiều việc. Tuy nhiên, so với mục tiêu mà Nghị quyết số 18 của Chính phủ đưa ra, thì vẫn còn chậm. Còn 7 tỉnh chưa phê duyệt phương án bồi thường và mới giải ngân được hơn 408 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng.

"Các bước công việc giải quyết thủ tục đầu tư (lựa chọn nhà thầu, giải phóng mặt bằng…) mà chậm, thì sau này, thi công trên công trường rất vất vả để bù đắp tiến độ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, các địa phương phải bàn giao 70% diện tích mặt bằng trước ngày 20/11/2022. Các địa phương chưa phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng, thì cần phê duyệt xong trong tháng 10 này. Các ban quản lý dự án cần đề cao trách nhiệm trước Bộ Giao thông Vận tải, trước Chính phủ trong công tác này. Từ nay tới thời điểm khởi công mà các dự án chậm giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng tới tiến độ, thì sẽ xem xét trách nhiệm của ban quản lý dự án. Bộ Giao thông Vận tải tổ chức họp giao ban hằng tuần với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai.

“Đề nghị các địa phương tích cực giải ngân cho giải phóng mặt bằng, nếu thiếu kinh phí thì các địa phương cần báo sớm cho Bộ Giao thông Vận tải, dứt khoát không để thiếu tiền cho giải phóng mặt bằng", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý việc chuẩn bị mỏ vật liệu xây dựng cho dự án, tránh việc mua đi bán lại qua các khâu trung gian khiến giá bị đội lên. Dự án này dứt khoát phải có đủ mỏ./.