Tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6/2023, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm đến tình trạng chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp.

Trước phản ánh của doanh nghiệp về việc có tình trạng cố ý đùn đẩy trách nhiệm, không thực hiện việc hoàn thế giá trị gia tăng dù đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật và hồ sơ hoàn thuế cũng đã được cơ quan công an xác minh không có có dấu hiệu vi phạm, Ban Dân nguyện kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cần chỉ đạo, hướng dẫn khẩn trương thực hiện hoàn thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Không thể để tiếp tục trì trệ trong giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, sức khỏe đã bào mòn qua nhiều năm, khoản tiền được hoàn thuế có ý nghĩa với doanh nghiệp

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, sức khỏe đã bào mòn qua nhiều năm, việc tiếp cận tín dụng rất khó (mặc dù hạ lãi suất xuống nhưng các điều kiện, tiêu chí, tiêu chuẩn để tiếp cận tín dụng rất ngặt nghèo), nên khoản tiền được hoàn thuế có ý nghĩa với doanh nghiệp. Đây là khoản tiền của doanh nghiệp ứng trước để nộp cho ngân sách, nhưng khi hoàn lại thì thủ tục lại khó khăn, có trường hợp còn vòng vo.

“Vấn đề này cần được báo cáo lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là nội dung được quyết nghị trong Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các cơ quan cần quan tâm làm rõ và có báo cáo…”, ông Thanh đề nghị.

Không thể để tiếp tục trì trệ trong giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội tổ chức phiên giải trình để làm rõ các số liệu, tình hình chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là vấn đề bức xúc được báo chí phản ánh nhiều, cử tri quan tâm, Quốc hội đã có nghị quyết.

“Cần thiết Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội tiến hành giám sát nội dung này, tổ chức phiên giải trình để làm rõ các số liệu, tình hình chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Không thể mãi kéo dài tình trạng này…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, quỹ để hoàn thuế giá trị gia tăng năm nào Quốc hội cũng bố trí trong dự toán ngân sách. Đây là tiền của doanh nghiệp, doanh nghiệp không đi xin. Vì vậy, thủ tục nào không đúng thì hướng dẫn, ai làm sai, vi phạm pháp luật thì đề nghị xử lý, cán bộ thuế sai cũng phải xử lý cán bộ thuế, chứ không thể vì chống gian lận mà để trì trệ và phải nói mãi vấn đề này. Đề nghị kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần thể hiện rõ phải giải quyết ngay và phải sớm tổ chức phiên giải trình về vấn đề này./.