Công ty cổ phần Quản lý quỹ Genesis (GFM), tiền thân là Công ty cổ phần Quản lý quỹ AIC, thành lập ngày 22/1/2009. Đến tháng 7/2019, AIC được chuyển nhượng cho nhóm nhà đầu tư mới và được đổi tên thành Công ty cổ phần Quản lý quỹ Genesis. Sau lần đổi chủ này, ông Nguyễn Quốc Việt lên nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của GFM.

Tuy nhiên, dưới sự chèo lái của ông Việt, vận may đã không đến với nhóm cổ đông mới, khi GFM vẫn chìm trong kinh doanh thua lỗ triền miên. Theo đó, năm 2020, Công ty lỗ 3 tỷ đồng, trong khi năm 2019 lỗ 730,5 triệu đồng. Điều này tiếp tục thúc đẩy quá trình đổi chủ lần hai diễn ra tại GFM và điều này đã diễn ra trên thực tế.

Theo đó, GFM vừa thay đổi người đại diện theo pháp luật, khi ông Vũ Quang Vịnh là người đại diện theo pháp luật thay cho Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Việt. Gần đây, ông Vịnh cũng ngồi vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị thay cho ông Việt. GFM đang trống ghế Tổng giám đốc sau khi ông Việt được miễn nhiệm chức vụ này. Ông Lê Hải Nam thay bà Trần Thị Thanh Thúy để làm Kế toán trưởng, Người công bố thông tin của GFM.

Sau lần đổi chủ này, cách nào để GFM kinh doanh có lãi đang là thách thức lớn với nhóm cổ đông mới khi cạnh tranh trong ngành quản lý quỹ ngày một gay gắt.

Sau đổi chủ, nếu vẫn kinh doanh thua lỗ, Genesis khó trụ lại với thị trường

Theo báo cáo tài chính quý I/2021, GFM thoát lỗ khi lãi hơn 1,6 tỷ đồng, trong khi cùng năm trước lỗ 216,5 triệu đồng. Hiệu quả kinh doanh cải thiện nhờ trong quý I/2021, Công ty ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến khi đạt trên 3,1 tỷ đồng (đa phần đến từ lãi đầu tư chứng khoán: 2,9 tỷ đồng, còn lại là lãi tiền gửi có kỳ hạn), trong khi cùng kỳ năm trước đạt 371,8 triệu đồng. Tuy nhiên, do tình trạng kinh doanh thua lỗ nhiều năm, nên hiện GFM còn lỗ lũy kế hơn 6,3 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu còn 33,6 tỷ đồng.

Kết thúc quý I/2021, GFM đã bán hết các cổ phiếu: VIC, GAS, HDG, SBT, trong khi còn nắm giữ nhiều cổ phiếu ngành ngân hàng như: MBB, VIB, CTG.

Với lý do nhân sự Ban điều hành có sự thay đổi khiến cho việc chuẩn bị đại hội cổ đông thường niên năm 2021 chưa hoàn tất, nên Hội đồng quản trị của GFM vừa thông qua phương án gia hạn thời gian họp đại hội cổ đông năm nay muộn nhất đến ngày 30/6 tới./.