Theo đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, được coi là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ - dự kiến xây dựng tại Hà Nội - là một không gian đô thị hiện đại thể hiện văn hóa và sức sống của thành phố. Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ đảm bảo rằng cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ được đặt ở một vị trí có thể hỗ trợ và trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới.

Ký thoả thuận thuê đất xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội

Lễ ký thỏa thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội diễn ra chiều nay tại Hà Nội với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala D. Harris

Tọa lạc trên một đại lộ năng động, khu phức hợp rộng 3,2 héc ta này nằm giữa không gian thành phố nhộn nhịp và công viên Cầu Giấy yên bình. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long nằm ở phía đông bắc Việt Nam, và thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mekong và đồng bằng sông Hồng, và có sự kết nối với lịch sử vốn có của khu vực mà Khu phức hợp tọa lạc, nơi vốn một cánh đồng lúa hồi đầu những năm 2000.

Khu phức hợp Đại sứ quán nằm ở Quận Cầu Giấy, Hà Nội, một khu vực thương mại và dân cư đang phát triển. Địa điểm mới này sẽ đưa Đại sứ quán vào một khu vực đang đổi mới và tăng trưởng, gần các trường đại học uy tín như Đại học Quốc gia Hà Nội, và đây sẽ là “mái nhà mới” của khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ. Trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, DC, cũng được cho thuê 99 năm và nằm gần khu Ngoại giao đoàn (Embassy Row), nơi đặt trụ sở của rất nhiều trong số 175 đại sứ quán và phái đoàn ngoại giao nước ngoài ở Washington.

Theo đại diện ĐSQ Mỹ tạị Hà Nội, việc ký thỏa thuận cho thuê đất ngày hôm nay là một bước đi quan trọng hướng đến việc hiện thực hóa mục tiêu thiết lập một trụ sở Đại sứ quán mới ở Hà Nội. Hiện nay, quá trình lựa chọn và quy hoạch địa điểm đã hoàn thành, dự án đang trong quá trình thiết kế nhằm kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ. Lễ động thổ sẽ diễn ra vào một thời gian phù hợp trong tương lai.

“Trụ sở Đại sứ quán mới sẽ là minh chứng cho sự tiên phong về tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu. Các trang thiết bị nội thất sẽ đảm bảo yếu tố có lợi cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng thông qua sử dụng các chất liệu bền vững có tỉ lệ thành phần vật liệu tái chế cao, ít phát thải các-bon và lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp. Vụ Điều hành các Trụ sở ở Nước ngoài (OBO) và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cam kết sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về môi trường và tính bền vững ở Hà Nội và trên khắp thế giới, phát huy các thành tựu trong lĩnh vực này trong nhiều thập kỷ qua”, vị đại diện cho biết.

Cũng theo ông, các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở Nước ngoài (OBO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán. Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington, D.C., là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia đa dạng để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất. Mục tiêu quan trọng của đội ngũ thiết kế là kết hợp chặt chẽ các yếu tố thiết kế từ cả Hoa Kỳ và Việt Nam, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Hoa Kỳ, Việt Nam và người Mỹ gốc Việt. Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Hoa Kỳ một địa điểm xây dựng Khu Phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Tiếp tục phát huy trên nền tảng quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai quốc gia, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. Đầu năm nay, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận cho Hoa Kỳ thuê địa điểm và ban hành Quyết định Cho thuê đất. Lễ ký thỏa thuận thuê đất ngày hôm nay là kết quả của những cam kết này giữa hai quốc gia.

Dự án xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ trị giá 1,2 tỷ USD, do EYP Architecture & Engineering chịu trách nhiệm về kiến trúc. Dự án toạ lạc trên tổng diện tích 3,2 héc-ta với quy mô xây dựng 39.000 m2./.