Biểu giá điện còn bất cập

Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thời gian qua, tình hình thời tiết nước ta rơi vào thời kỳ nắng nóng, khô hạn bất thường nên tốc độ tăng trưởng phụ tải của toàn hệ thống điện từ tháng 4 đến tháng 6 đều đạt ở mức cao trên 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Phụ tải sinh hoạt các tháng tương ứng tăng từ 10,3% đến 12,19% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng với việc áp biểu giá điện mới từ 16/03/2015 đã dẫn đến hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng đột biến gấp 1,5 lần đến 3 lần.

Việc hóa đơn điện tăng một phần do nắng nóng, song theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, cách tính giá điện và biểu giá bậc thang của ngành điện hiện nay còn bất cập. Đối với người dân bình thường, tiền điện hàng tháng từ 200-300.000 đồng/tháng nay lên hơn 01 triệu đồng/tháng là có vấn đề.

Đồng quan điểm này, Báo Công Thương dẫn lời Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay, với cơ cấu biểu giá điện 6 bậc như hiện nay, nếu dùng sau 400 kWh, thì giá điện sẽ cao hơn các mức bình quân khoảng 1.000 đồng/kWh.

Do vậy, trong các tháng nắng nóng, lượng tiêu thụ nhiều sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng rất cao. Biểu giá hiện tại có nhiều bậc thang khác khau theo nguyên tắc càng dùng nhiều càng phải trả nhiều; lấy giá điện ở mức tiêu thụ cao bù cho các số thấp, như vậy chưa thực sự thuyết phục người tiêu dùng.

Tại cuộc họp giao ban trong tháng 7 của Bộ Công Thương, liên quan đến hóa đơn tiền điện và ghi chỉ số công tơ điện, đại diện Cục Điều tiết Điện lực cho biết, Cục đã chỉ đạo EVN tổ chức kiểm tra giám sát việc cung cấp điện. Hàng tháng, ngành điện nhận được khoảng 2.500-3.000 góp ý của khách hàng, trong đó có khoảng 200-300 ý kiến về hóa đơn tiền điện. Sau khi kiểm tra xác minh, khách hàng đã được EVN trả lời đầy đủ.

Rút bớt số bậc thang sẽ có lợi cho người thu nhập thấp

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, với giá điện bán ra như hiện nay đã cao hơn giá điện sản xuất, tức là có lãi, nên triết lý càng dùng nhiều càng phải trả nhiều không còn phù hợp. Còn nếu lấy lý do khuyến khích tiết kiệm thì tất cả cộng đồng xã hội đều phải tiết kiệm chứ không chỉ “đánh” vào các hộ sử dụng điện nhiều.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị Cục Điều tiết Điện lực nên nghiên cứu, xem lại biểu giá và cách tính giá điện bán lẻ theo hướng có ít bậc thang và đặc biệt rút ngắn mức chênh lệch mức giá giữa các bậc thang.

Kết luận về biểu giá điện bán lẻ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải thay đổi biểu giá và cách chia nhiều bậc thang nhỏ đã không còn hợp lý với tình hình hiện tại. Bộ trưởng yêu cầu phải rút gọn biểu giá, hướng đến chỉ có 01 bậc thang.

Trước mắt chưa thể xây dựng được mức 1 bậc thang thì phải rút còn khoảng 3 bậc. Đại diện Cục điều tiết Điện lực cho biết đã tổ chức họp để nghiên cứu thêm về cơ cấu giá bán lẻ và sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ.

Theo Cục Điều tiết điện lực, sắp tới biểu giá điện bán lẻ sẽ thay đổi theo hướng rút bớt số bậc thang từ 6 xuống 3 bậc. Điều này sẽ giúp cách tính giá điện đỡ phức tạp hơn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và cũng dễ dàng hơn cho cơ quan quản lý.

Đánh giá về động thái này của Bộ Công Thương, trả lời VTV, theo chuyên gia kinh tế Ngô Chí Long, với biểu giá điện hiện nay, 2 bậc đầu tiên có đơn giá thấp hơn giá điện bình quân, từ bậc 3 trở đi, tức là trên 100 kWh, đơn giá lại được tính cao hơn giá điện bình quân. Nhưng lượng điện tiêu thụ phổ biến từ bậc 03 đến bậc 05, tức là trong khoảng từ 101 kWh đến 300 kWh, vì thế phần lớn người dân đang phải trả cho 1 kWh sử dụng điện cao hơn khoảng 20% so với giá điện bình quân.

Việc Bộ Công Thương xem xét điều chỉnh biểu giá điện từ 6 bậc xuống 3 bậc trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt. Bởi giảm số bậc cũng đồng nghĩa với lượng điện ở mỗi bậc sẽ tăng lên, ít có khả năng bị tính sang bậc có giá điện cao.

Bên cạnh đó, TS. Trần Viết Ngãi, chuyên gia về năng lượng cũng cho biết: "Giá điện giảm từ 6 xuống chỉ còn 3 bậc chắc chắn sẽ có lợi cho người thu nhập thấp. Đầu tiên ngành điện sẽ chịu thiệt một chút, nhưng người dân sẽ được lợi hơn, còn về lâu dài thì cả hai bên sẽ cùng được lợi vì số lượng hộ có thu nhập cao sẽ ngày càng tăng".

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Ánh thì lại lo ngại thay đổi biểu giá điện từ 6 bậc xuống còn 3 bậc chưa chắc đã có thể hài hòa được lợi ích của người sử dụng. Người dân có thể giảm tiền điện phải trả hay không còn phụ thuộc vào lượng điện và đơn giá mới của từng thang bậc./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://vtv.vn/kinh-te/giam-bac-thang-tinh-gia-hoa-don-tien-dien-se-khong-tang-vot-20150727223429851.htm

http://baocongthuong.com.vn/se-dieu-chinh-giam-muc-bac-thang-trong-bieu-gia-dien.html