Hàng tồn kho là một vấn đề nhức nhói mà bất kì một doanh nghiệp nào cũng phải đối mặt dù nhiều hay ít. Nếu để hàng tồn vượt quá định mức thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tài chính doanh nghiệp. Vậy phải làm gì với hàng tồn kho?

Phân loại hàng tồn

Hàng tồn kho cần được phân loại hợp lý

Đối với một doanh nghiệp sản suất chuyên biệt một sản phẩn nào đó như mì tôm, giày, nón bảo hiểm...thì việc quản lý hàng tồn kho rất đơn giản và dễ dàng kiểm soát. Nhưng đối với một doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng hóa bao gồm nhiều sản phẩm như quần áo, giày, dép, mũ, nón, thắt lưng... Hay một cửa hàng chuyên kinh doanh quần áo các loại thì việc quản lý hàng tồn kho rất phức tạp đòi hỏi phải có sự sắp xếp khoa học và cách quản lý hàng tồn hợp lý mới mong quá trình kinh doanh diễn ra thông suốt.

Nếu kinh doanh nhiều mặt hàng, sản phẩm với nhiều chuẩn loại và kích thước, để quản lý hàng tồn kho đơn giản là tốt nhất bạn nên phân hàng tồn thành từng loại, sản phẩm, quản lý theo mã vạch, màu sắc, kích cỡ, chú ý đến sản phẩm nào có vòng đời ngắn, hay sử dụng theo mùa để tranh thủ thanh lý tránh hàng hóa bị lỗi thời và cũ kỹ.

Xếp sắp hàng tồn gọn gàng, ngăn nắp

Chú trọng việc sắp xếp hàng tồn kho gọn gàng

Hàng tồn kho là những mặc hàng mà các chủ doanh nghiệp hay cửa hàng ít chú ý đến, điều này dẫn đến sản phẩm không được quan tâm và thường bị vứt xó, chính bởi điều này mà hàng tồn khó tiêu thụ. Nếu bạn đang trong tình trạng này thì tốt nhất nên thu dọn và sắp xếp chúng một cách gọn gàng và ngăn nắp theo từng sản phẩm và chuẩn loại để việc bán buôn và thanh lý được dễ dàng hơn. Các chủ cửa hàng cũng thường xuyên nhắc nhở nhân viên phải luôn chú ý đến hàng tồn kho, ngoài việc sắp xếp gọn gàng, đúng vị trí còn phải ưu tiên giải quyết chúng khi có cơ hội bán hàng.

Kiểm kê hàng hóa định kỳ

Thực hiện kiểm kê hàng tồn kho thường xuyên

Việc kiểm kê hàng hóa định kì sẽ giúp chủ doanh nghiệp xác định chính xác hàng hóa hiện đang tồn đọng trong kho từ đó đưa ra các phương án xử lý hàng tồn một cách hiệu quả nhất. Đồng thời kết hợp với việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý chặt chẽ quá trình xuất nhập hàng hóa tránh các trường hợp lượng hàng tồn kho quá lớn.

Trưng bày hàng tồn ở những nơi khách hàng dễ bắt gặp

Có thể dự định một chương trình giảm giá nào đó

Đối với những mặt hàng bán chậm, tồn kho, bạn nên trưng bày chúng ở những nơi dễ tìm, cùng với đó có thể dự định làm chương trình giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thì sẽ không khó cho các chủ cửa hàng giải quyết chúng đi chỉ trong một thời gian ngắn.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp các chủ doanh nghiệp, cửa hàng kiểm soát tốt hơn chất lượng hàng tồn cũng như khâu bán hàng của mình.