Nghề nuôi bò sát


Con dông được nhiều người nuôi và buôn bán

Một trong những bò sát được nuôi nhiều nhất chính là nuôi dông, và khi bạn nuôi những con dông này sẽ trở thành người nuôi dông thương phẩm. Theo một số người theo nghề lâu năm tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết thì phong trào nuôi loài bò sát này đã có từ những năm 2009. Những loài bò sát như kỳ nhông, dông cát sống nhan nhản trên những cồn cát ven biển và trở thành món ăn hàng ngày. Sau đó có những tin đồn lan truyền rằng thịt của những con dông rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ thận chính vì thế càng ngày càng có nhiều người truy lùng săn bắt loài bò sát này. Bất đắc dĩ, những người săn bắt và nuôi những con dông có thể làm ăn và buôn bán, từ từ làm giàu từ những con kỳ nhông này.

Ngày nay, xã Thiện Nghiệp sở hữu đến hơn 70 ha diện tích nuôi dông. Việc nuôi và buôn bán loài bò sát dông này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp thu nhập của người dân nơi đây tiến triển hơn rất nhiều. Thịt dông đã dần trở thành một loại đặc sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng, lại chế biến được nhiều món ăn như dông nướng tẩm gia vị, gỏi dông,... Có rất nhiều thương lái thậm chí còn tìm đến mua những con dông này với giá cao nhằm buôn bán phục vụ nhu cầu cho khách hàng.

Nhận thấy được hiệu quả cao từ việc nuôi dông, không chỉ người dân ở xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết đầu tư nuôi dông mà thậm chí những nơi khác cũng học tập thử nghiệm. Làm công việc này dễ nuôi, dễ bán, chi phí đầu tư thấp nhưng thu nhập lại cao,... nó đã trở thành nghề tay trái của rất nhiều người dân hộ nghèo.

Nguy hiểm của nghề nuôi bò sát


Nghề nuôi bò sát khá nguy hiểm

Tương tự với việc nuôi dông, cũng rất nhiều loài bò sát được nuôi để như rắn, trăn,... Đây là những loài bò sát khá nguy hiểm, có nọc độc tuy biết rằng làm nghề này mang lại rất nhiều lợi nhuận nhưng kèm theo đó là những rủi ro không thể tránh được.

Theo như lời của những người dân ở tỉnh Vĩnh Sơn, nghề nuôi rắn thực sự rất phổ biến và có từ rất lâu đời mặc cho những nguy hiểm mà nó mang lại. Vì cái nghề có lợi nhuận cao này nên có rất nhiều đất ở Vĩnh Sơn được dùng chỉ để nuôi rắn. Muốn có lợi nhuận càng cao thì nuôi rắn phải càng độc, có 3 loại rắn độc nhất là hổ mang chúa, hổ mang phì và hổ mang trâu. Nọc độc của 3 loại rắn này mạnh tới mức đủ sức để giết chết một con voi.

Việc nuôi và buôn bán rắn rất là nguy hiểm. Nếu như bạn không có đủ kiến thức cũng như sự can đảm, bạn sẽ bị rắn cắn hoặc tệ hại hơn là khiến rắn “xổng chuồng” làm hại đến rất nhiều người khác. Chưa kể việc nguy hiểm nhất chính là cho rắn ăn. Bạn phải thật cẩn thận, khéo léo nuôi không sẽ gây hoạ cho bản thân lẫn những người xung quanh.

Nghề nuôi rắn và các sản phẩm làm từ rắn của Vĩnh Sơn vẫn rất là nổi tiếng, được buôn bán ở khắp nơi và kèm theo đó là khoản lợi nhuận vô cùng lớn mà người dân nhận được. Nhưng để có được khoản tiền lớn đó là đánh đổi sinh mạng của con người. Ông bà ta hay có câu “Sinh nghề, tử nghiệp” là câu ví dụ rất hay ho dùng để ám chỉ những công việc mạo hiểm như nghề nuôi rắn của xã Vĩnh Sơn này. Hãy tham khảo và cẩn thận trước khi cân nhắc làm giàu từ việc nuôi bò sát nhé.