Theo đánh giá của Bộ Tài chính, sau 1 năm triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các nghị định hướng dẫn, thị trường vẫn phát sinh những rủi ro mới…

Thực trạng trên thể hiện qua nhiều vụ vi phạm đã và đang bị cơ quan chức năng xử lý. Cụ thể, qua các đoàn kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt vi phạm hành chính nặng và yêu cầu các biện pháp khắc phục hậu quả tại 2 doanh nghiệp là VsetGroup và Apec Group, đồng thời xử phạt Công ty Chứng khoán VIS.

Đặc biệt, mới đây nhất, ngày 4/4/2022, căn cứ hồ sơ, tài liệu và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền về việc hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung điện Mùa đông, Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 181/QĐ-UBCK hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của 3 công ty trên...

Tiếp đó, ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan, tiến hành điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư, của các công ty thành viên thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Làm mới “chiếc áo pháp lý” cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Bộ Tài chính đang đề xuất ban hành nhiều chính sách mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trước thực tế trên, theo Bộ Tài chính, các quy định của pháp luật cần tiếp tục điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn, khắc phục, loại bỏ những rủi ro mới phát sinh.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã đánh giá, rà soát và xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Dự thảo đang được hoàn thiện để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ xem xét ban hành. Tại dự thảo, Bộ Tài chính đang đề xuất một số chính sách mới gồm:

Thứ nhất, thu hẹp quy định về mục đích phát hành trái phiếu, nhằm hạn chế việc chuyển nhượng vốn lòng vòng, gây thiếu minh bạch và khó khăn cho nhà đầu tư khi đánh giá rủi ro của trái phiếu và doanh nghiệp phát hành.

Thứ hai, hướng dẫn cụ thể về điều kiện phát hành và hồ sơ chào bán, trong đó có yêu cầu về tỷ lệ an toàn tài chính khi phát hành trái phiếu, tổ chức đại diện người sở hữu trái phiếu.

Thứ ba, quy định rõ loại trái phiếu nhà đầu tư cá nhân được mua và giao dịch, nhằm định hướng họ mua các trái phiếu doanh nghiệp có tính an toàn và công khai, minh bạch hơn.

Thứ tư, bổ sung các quy định để đẩy nhanh việc thiết lập thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại Sở giao dịch chứng khoán cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thứ năm, bổ sung quy định về trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, nhằm chấn chỉnh các đơn vị này và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp.../.