“Nguồn nguyên liệu hoạt động của Công ty chủ yếu nhập từ nước ngoài, trong đó có châu Âu. Vậy trong thời gian tới, khi nhà máy mới của DHT xây dựng đạt tiêu chuẩn PIC/s-GMP hoặc EU- GMP có ảnh hưởng như thế nào?”, cổ đông Nguyễn Lý Thanh Lương chất vấn lãnh đạo DHT tại Đại hội cổ đông năm 2021 vừa diễn ra.

Tuy nhiên, khi đưa ra câu trả lời cho nội dung chất vấn trên, ông Lê Xuân Thắng, Tổng giám đốc DHT lại giải đáp chưa mấy rõ ràng. Ông cho biết, nguồn nguyên liệu không nhất thiết phải nhập từ châu Âu, mà có thể nhập khầu từ Ấn Độ, Trung Quốc và các nước khác nếu tiêu chuẩn các nguyên liệu này đáp ứng được tiêu chuẩn quy định.

Cổ đông chất vấn nhiều nội dung tới lãnh đạo DHT. Ảnh: DHT

Cổ đông Nguyễn Lý Thanh Lương tiếp tục đặt câu hỏi: Công ty cho biết cơ cấu sản phẩm, tỷ trọng các loại thuốc tân dược, hóc môn và đông dược của DHT dự kiến sản xuất tại Nhà máy sản xuất dược phẩm CNC Hataphar? Dịch bệnh tại Việt Nam trong thời gian qua ảnh hưởng thế nào đến sản xuất của Công ty và xu hướng trong tương lai?

Đại diện DHT giải đáp những thắc mắc trên cũng chưa mấy rõ ràng, khi ông Thắng cho biết, Công ty đang hoàn thiện các thủ tục xây dựng nhà máy mới. Giai đoạn 1 Công ty sẽ xây dựng xưởng sản xuất Non-Betalactam. Dự kiến sản xuất các nhóm thuốc tiêu hoá, tim mạch, tiểu đường… Bệnh tật ở Việt Nam và thế giới đang diễn biến theo xu hướng tăng các bệnh về ung thư, tim mạch, tiểu đường. Vì vậy, DHT nghiên cứu và phát triển các sản phẩm về huyết áp, tim mạch, ung thư.

Trả lời câu hỏi cũng của cổ đông Nguyễn Lý Thanh Lương về hoạt động sản xuất, đấu thầu thuốc Methadol của Công ty có kế hoạch như thế nào? Tuy cho biết, hiện việc sản xuất, đấu thầu thuốc Methadol cạnh tranh rất lớn, giá thấp mới trúng thầu, nên thời gian qua DHT tạm dừng không tham gia đấu thầu sản phẩm này, nhưng ông Thắng không cho biết kế hoạch sắp ra sao như mong đợi của cổ đông.

“Khi có cổ đông nước ngoài đầu tư vào Công ty, thì theo quy định của pháp luật hiện nay, DHT có bị hạn chế trong việc phân phối sản phẩm không? Để nghị lãnh đạo Công ty cho biết tỷ trọng doanh thu, sản lượng kênh phân phối ETC (hàng đấu thầu) của Công ty…”, cổ đông Nguyễn Vũ Cường đặt câu hỏi.

Giải đáp thắc mắc trên, ông Lê Xuân Thắng, cho biết, theo quy định của pháp luật hiện nay, các sản phẩm do Công ty sản xuất mà phân phối, thì không bị ảnh hưởng khi có cổ đông nước ngoài đầu tư vào Công ty. Đối với các mặt hàng nhập khẩu, DHT bán buôn trực tiếp cho các công ty phân phối khác nên cũng không bị ảnh hưởng. Năm 2020, DHT đã góp vốn thành lập công ty phân phối để bán các sản phẩm của Công ty sản xuất, cũng như các mặt hàng khai thác từ các doanh nghiệp khác.

“Trong năm 2020, doanh số bán hàng đầu thầu do DHT trực tiếp cung ứng đạt trên 180 tỷ đồng, tương đương 9,23% tổng doanh số…”, ông Thắng cho hay.

Giải đáp câu hỏi cũng của cổ đông Nguyễn Vũ Cường về chính sách mua nguyên liệu của DHT, ông Thắng cho biết, Công ty đang vay ngân hàng với lãi suất thấp

(từ 4- 4,5%/năm), nên DHT có kế hoạch dự trữ nguyên liệu sản xuất khoảng 3-6 tháng để phòng nguyên vật liệu tăng giá. Việc dự trữ nguyên vật liệu không ảnh hưởng nhiều đến chi phí vốn cho sản xuất./.