Ngày 13/3, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc thông báo lệnh cấm đánh bắt cá thường niên 2023 ở bốn vùng biển xung quanh nước này là Biển Đông, biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải.

Trang Xinde Marine News trích thông báo cho biết, lệnh cấm tại Biển Đông sẽ bao trùm vùng biển từ vĩ tuyến 12 đến phía bắc đảo Đài Loan. Điều đáng nói, khu vực này gồm quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/5-16/8/2023.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều nay (20/4), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: “Lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua. Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông./.