Chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo sáng nay, ngày 24/11, đại diện Ban điều hành Lufthansa Cargo cho biết, Hà Nội trở thành điểm đến mới trong mạng lưới đường bay vận chuyển hàng hoá toàn cầu bằng chuyên cơ B777F trong lịch bay mùa đông 2022/2023 của Lufthansa Cargo. Chuyến bay khai trương đường bay mới cất cánh vào ngày 2/11/2022. Sau khi quá cảnh ở Mumbai, chuyên cơ Boeing B777F đã đến Hà Nội theo đúng lịch trình vào ngày 3/11.

Lufthansa Cargo chính thức khai trương đường bay thẳng vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội
Ban Điều hành Hãng hàng không Lufthansa Cargo họp báo công bố mở đường bay thẳng vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đến Frankfurt

Chính thức từ thời điểm khởi đầu này, Lufthansa Cargo đã thực hiện các chuyến bay tới Hà Nội hai lần một tuần. Cùng với hai chuyến bay mỗi tuần đến TP. Hồ Chí Minh đã có từ trước, hãng đã tăng gấp đôi công suất vận tải đến Việt Nam và hiện là hãng hàng không vận chuyển hàng hóa duy nhất trên thị trường có đường bay trực tiếp từ thủ đô Hà Nội (Việt Nam) đến Frankfurt (Đức) - trung tâm trung chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường hàng không tới các nước trong khu vực châu Âu và trên toàn thế giới.

Đánh giá về thị trường Việt Nam, đại diện Ban điều hành Lufthansa Cargo nhận định, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể trong những năm gần đây. Là một trung tâm sản xuất trong khu vực, vai trò của Việt Nam ngày càng trở nên quan trọng khi ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng về khối lượng hàng hoá xuất khẩu sang các nước khác, bao gồm cả thị trường châu Âu. Điều này khiến cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tăng cao. Đặc biệt trong đó, đồ điện tử, phụ tùng ô tô và quần áo là 3 trong số những mặt hàng được vận chuyển từ Hà Nội thường xuyên nhất.

“Với việc tăng công suất vận tải đến châu Âu thông qua đường bay mới, Lufthansa Cargo mong muốn mang đến cho khách hàng các giải pháp vận tải hiệu quả với các chuyến bay chở hàng, qua đó thúc đẩy Hà Nội phát triển hơn nữa với vai trò là trung tâm vận chuyển hàng hóa. Tổng số bốn chuyến bay chở hàng hóa hàng tuần đến và đi từ Việt Nam mang lại công suất vận chuyển hàng hóa thường xuyên đạt 250 tấn mỗi tuần”, đại diện Ban Điều hành Lufthansa Cargo cho biết.

Lufthansa Cargo chính thức khai trương đường bay thẳng vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội
AeroLogic là hãng vận hành Đội tàu bay Boeing 777F của Lufthansa Cargo trên chặng bay từ Frankfurt đến Việt Nam

Cũng theo Ban điều hành hãng bay Đức, tất cả các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến Việt Nam của Lufthansa Cargo đều được AeroLogic (doanh nghiệp liên doanh giữa DHL Express và Lufthansa Cargo được thành lập từ năm 2007) vận hành bằng máy bay vận tải Boeing 777F. Đội bay đường dài của Lufthansa Cargo bao gồm 16 máy bay Boeing 777F, với 5 trong số những chiếc máy bay này được vận hành bởi AeroLogic. Tất cả đều hoạt động dưới số hiệu chuyến bay của Lufthansa. Mỗi máy bay có sức chứa hàng hóa lên tới 103 tấn, được phân bổ cho 27 vị trí container trên khoang chính và 10 pallet tiêu chuẩn ở khoang dưới, và có tầm bay 9.045 km.

"Chúng tôi đã kết nối chặt chẽ với thị trường Việt Nam từ năm 2015 với đường bay vận chuyển hàng hóa đến TP. Hồ Chí Minh. Với việc mở trung tâm vận tải hàng hoá tại Hà Nội, nơi nằm trên con đường giao thương kinh tế huyết mạch với các nước trong khu vực Bắc và Đông Nam Á, chúng tôi tối ưu và hoàn thiện các dịch vụ vận tải hàng hoá cho khách hàng bằng việc mở thêm đường bay tới Frankfurt, từ đó kết nối với các mạng lưới của Lufthansa Cargo tại châu Âu và trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, mạng lưới đường bay của chúng tôi cũng đang ngày càng phát triển, với tần suất các chuyến bay và số lượng điểm đến tới các khu vực có nhu cầu vận chuyển hàng hoá cao như Hà Nội, Seoul và Hồng Kông. Chúng tôi rất vui mừng khi được mở rộng việc cung cấp dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng thông qua kết nối các nền kinh tế bằng dịch vụ vận tải hàng không của Lufthansa Cargo", ông Ashwin Bhat, Giám đốc Thương mại của Lufthansa Cargo nhấn mạnh.

Lufthansa Cargo chính thức khai trương đường bay thẳng vận chuyển hàng hoá tới Hà Nội
Ông Ashwin Bhat, Giám đốc thương mại Lufthansa Cargo AG chia sẻ về đặc thù ngành vận tải hàng không tại cuộc họp báo

Lufthansa Cargo là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Deutsche Lufthansa AG và là doanh nghiệp chuyên về hậu cần của Tập đoàn Lufthansa. Với doanh thu 3,8 tỷ euro và công suất vận chuyển 7,2 tỷ tấn hàng hóa trên 1 km trong năm 2021, Lufthansa Cargo là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Trọng tâm của Lufthansa Cargo là kinh doanh các dịch vu vận chuyển hàng hoá liên sân bay. Mạng lưới đường bay của Lufthansa Cargo bao phủ khoảng 300 điểm đến tại hơn 100 quốc gia, sử dụng cả máy bay chở hàng và sức chứa hàng hóa từ máy bay chở khách do Lufthansa, Austria Airlines, Brussels Airlines, Eurowings Discover và SunExpress khai thác, cũng như xe tải. Phần lớn hoạt động kinh doanh hàng hóa được xử lý thông qua Sân bay Frankfurt (Đức).../.