Mỹ miễn thuế với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan
Chính sách nới lỏng thuế của Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch giải phóng hàng tỷ USD

Miễn thuế đối với pin NLMT đến từ bốn quốc gia Đông Nam Á

Theo trang tin điện trực tuyến Mỹ Powermag (PMC) số ra đầu tháng 6/2022, chính sách nới lỏng thuế của Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch giải phóng hàng tỷ USD, tạo thêm nhiều việc làm mới sau khi dịch Covid- 19 được kiểm soát. Khoản đầu tư này được xem là đang “bị đóng băng”, gây cản trở cho nền kinh tế chung của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 3/2022, Bộ Thương mại Mỹ (DoC) đã điều tra 4 nước Đông Nam Á, gồm Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, nơi cung cấp 80% tấm pin năng lượng mặt trời cho Mỹ liệu có sử dụng các linh kiện từ Trung Quốc hay không. Tuyên bố mới của Tổng thống Joe Biden nói rõ thêm, không có tấm pin mặt trời hoặc mô đun nào nhập khẩu từ 4 nước này bị áp thuế chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp mới trong thời gian thực hiện biện pháp khẩn cấp.

Nhà Trắng phát đi thông điệp tiếp tục thúc đẩy Quốc hội "thông qua các khoản đầu tư năng lượng sạch và cắt giảm thuế" để đẩy nhanh sản xuất. Tổng thống Biden cũng cho biết, ông sẽ cho phép sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng (DPA) “để đẩy nhanh quá trình sản xuất công nghệ năng lượng sạch trong nước, bao gồm cả các chi tiết tấm pin NLMT, kể cả hỗ trợ khả năng sản xuất nội địa máy bơm nhiệt điện”.

Thuế vẫn áp dụng đối với thiết bị của Trung Quốc

Mỹ miễn thuế với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan
Mỹ vẫn áp thuế đối với thiết bị của Trung Quốc

Ban đầu, Chính quyền Obama áp đặt thuế quan đối với pin và mô-đun NLMT của Trung Quốc và Đài Loan, nhằm nỗ lực làm cho thiết bị NLMT do Mỹ sản xuất trở nên cạnh tranh hơn. Auxin Solar, một nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời quy mô nhỏ có trụ sở tại California đầu năm nay đã đệ trình đơn lên Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc, các công ty Trung Quốc đang né thuế bằng cách xây dựng pin và mô-đun năng lượng mặt trời ở Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Đơn kiện cáo buộc thiết bị được chế tạo ở những nước này vẫn sử dụng tấm xốp polysilicon và các vật liệu khác do Trung Quốc sản xuất, cũng như tài sản trí tuệ của Trung Quốc.

DoC đã bắt đầu điều tra vào tháng 3 và ngay lập tức, các nhà phát triển NLMT Mỹ báo cáo sự gián đoạn chuỗi cung ứng và sự chậm lại trên toàn ngành.

Nhà Trắng trao toàn quyền mua sắm cho Chính phủ

Ngày 6/6.2022, Nhà Trắng cho biết thêm, họ sẽ trao "toàn bộ sức mạnh" của hoạt động mua sắm cho Chính phủ liên bang, để hỗ trợ "năng lực sản xuất NLMT trong nước bổ sung bằng cách chỉ đạo phát triển các thỏa thuận cung cấp chính, như áp dụng "siêu ưu đãi" hay tiếp tục củng cố “tính toàn vẹn thương mại của luật pháp” …

Theo giới phân tích năng lượng, sở dĩ Nhà Trắng trao toàn quyền mua sắm cho Chính phủ là do tác động tiêu cực của điều tra. Các nhà lãnh đạo ngành, cùng với các nhà lập pháp và một số quan chức trong chính quyền Biden, đã nhiều lần nêu rõ những tác động tiêu cực đến lĩnh vực NLMT của cuộc điều tra của DoC. Người ta kỳ vọng, cuộc điều tra có thể mất 1 năm hoàn thành và với thời gian như vậy, các dự án NLMT sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, chưa kể những tác động khách quan khác như dịch bệnh, chiến sự bùng nổ hay lạm phát…

Hiệp hội Điện sạch Mỹ cho biết, khoảng 80% tấm pin mặt trời mà các công ty của Mỹ sử dụng đến từ 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên. Về phần mình, DoC cho biết, cuộc điều tra của họ tùy thuộc vào kết quả, có thể dẫn đến mức thuế từ 50% trở lên đối với hàng nhập khẩu NLMT đến từ các quốc gia nói trên.

“Mặc dù cuộc điều tra của DoC sẽ vẫn tiếp tục theo quy định của pháp luật nhưng chúng tôi tin tưởng rằng việc xem xét các sự việc sẽ dẫn đến một quyết định tiêu cực, song quyết định của tổng thống lại ra đời đúng lúc. Trong thời hạn tạm hoãn thuế hai năm, ngành NLMT Mỹ sẽ tiếp tục trở lại “ray” cũ, giúp Mỹ sớm đạt mục tiêu Net-Zero theo như cam kết”, Abigail Ross Hopper, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SEIA nói cùng báo giới.

Mỹ miễn thuế với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan
Chính phủ được toàn quyền mua sắm để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị gián đoạn

Tương lai ngành NLMT Mỹ từ 'cuộc khủng hoảng hiện sinh'

Theo Giám đốc điều hành SEIA, Hopper, cuộc điều tra của DoC đã tạo ra một “cuộc khủng hoảng hiện sinh (Existential Crisis) cho ngành NLMT của Mỹ. Đây là thuật ngữ dùng nhiều trong tâm lý học, và liệu pháp tâm lý, khủng hoảng hiện sinh là những xung đột nội tâm được đặc trưng bởi ấn tượng rằng cuộc sống thiếu ý nghĩa, vô vị.

“Việc phát triển một chuỗi cung ứng NLMT mạnh tại Mỹ rất quan trọng để đáp ứng mục tiêu của SEIA là NLMT chiếm 30% tất cả “thị phần” điện vào năm 2030. Quyết định của Tổng thống Biden là một bước tiến lớn để thúc đẩy nhanh phân khúc NLMT trong tổng thể năng lượng sạch của Mỹ ”, ông bổ sung thêm.

Mỹ miễn thuế với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan
Quyết định của Tổng thống Biden là một bước tiến lớn để thúc đẩy nhanh phân khúc năng lượng mặt trời tại Mỹ

Đồng tình với quan điểm của SEIA, các quan chức trong ngành NLMT Mỹ còn nhấn mạnh, Tổng thống Biden đã kêu gọi DPA sử dụng các khoản vay và trợ cấp liên bang để hỗ trợ sản xuất tấm pin NLMT, mở rộng sản xuất vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà, máy bơm nhiệt, máy biến áp và thiết bị cho "nhiên liệu sạch được tạo ra từ điện" như máy điện phân và pin nhiên liệu. Ngay cả Bộ Năng lượng (DoE) trong một tuyên bố đầu tháng 6 vừa qua cũng hoan nghênh quyết định này của Tổng thống. Lý do là: “… Nó cho phép DoE củng cố ngành năng lượng mặt trời, máy bơm nhiệt và lưới điện trong nước, và xa hơn là củng cố an ninh kinh tế chung quốc gia, tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới có thu nhập cao cho người lao động, đồng thời giảm chi phí tiện ích trong quá trình thực hiện”.

Khắc Nam

Theo BCNN– 6/2022

https://www.powermag.com/biden-pausing-solar-tariffs-pushes-for-u-s-production/