Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 15, diễn ra chiều ngày 12/11 dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương, đồng Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore, Tiến sỹ Tan See Leng theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị lần thứ 15, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 14 tổ chức tại Singapore vào tháng 3/2019, trao đổi nhiều nội dung nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các lĩnh vực kết nối. Hai bên cũng đã thảo luận, đề xuất các nội dung hợp tác tiềm năng mới trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Nâng tầm kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng về Kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lần thứ 15
Việt Nam và Singapore đã khẳng định các quan điểm và mối quan tâm trong hợp tác kinh tế nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí nỗ lực phối hợp triển khai, thực hiện các sáng kiến mới trong khuôn khổ Hiệp định kết nối; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tăng cường đầu tư vào Việt Nam…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau Hội nghị lần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các cơ quan phía Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan của Singapore để cụ thể hóa các chương trình hợp tác, nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước, qua đó góp phần tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Nền kinh tế hai nước gặp nhiều thách thức lớn bởi đại dịch Covid-19 kể từ đầu năm 2020, nhưng liên kết kinh tế vẫn là điểm sáng trong quan hệ song phương. Quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Singapore đã có chuyển biến tích cực khi 10 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt 6,6 tỷ USD, tăng gần 21% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, về đầu tư, Singapore hiện có hơn 2.700 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn 63 tỷ USD. Trong 10 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư đăng ký của Singapore vào Việt Nam đạt 6,76 tỷ USD, đứng đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Singapore đạt hơn 100 dự án, với tổng vốn gần 350 triệu USD.

Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore được ký kết giữa hai Chính phủ vào năm 2005. Đây là Chương trình hợp tác toàn diện tập trung vào 6 lĩnh vực cụ thể gồm: tài chính; giáo dục và đào tạo; giao thông vận tải; công nghệ thông tin và truyền thông; đầu tư; thương mại và dịch vụ…/.