Kỳ vọng rất lớn vào chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo ra dấu ấn, nền tảng thúc đẩy trong quan hệ hai nước

Trong chương trình chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp gỡ thân tình với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, theo chinhphu.vn.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cho biết, Đại sứ quán luôn nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó thúc đẩy mở rộng xuất khẩu các mặt hàng, nhất là nông sản sang thị trường Singapore; tích cực xúc tiến thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore
Theo Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, Đại sứ quán luôn tích cực xúc tiến thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước (nguồn: VGP)

Về hoạt động kinh tế, hiện hàng ngày có khoảng 20 chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam và Singapore kết nối hai nước. Một số doanh nghiệp Việt Nam hoạt động thành công ở Singapore, nổi bật nhất là Petrolimex chỉ có vài chục người ở Singapore nhưng hoạt động hiệu quả, đạt doanh thu 3,6 tỷ USD; ngoài ra có đại diện của FPT, Vietcombank…

TS. Vũ Minh Khương bày tỏ tin tưởng, kỳ vọng lớn vào mục tiêu mà Đảng ta đã xác định là tới năm 2045, Việt Nam là nước phát triển. Ông nhắc lại chiến thắng Điện Biên Phủ khi một dân tộc đói nghèo chỉ sau 9 năm làm nên chiến thắng khiến thế giới kinh ngạc, khẳng định tinh thần và sức mạnh của một dân tộc "trên dưới một lòng, muôn người như một". Ông cho rằng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần Điện Biên Phủ trong thời gian tới, xây móng đắp nền để đất nước ngày càng phát triển hùng cường, thịnh vượng.

Doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất đang tham gia phân phối hàng Việt Nam tại Singapore là Saigon Coop, là đối tác của tập đoàn Fair Price sở hữu chuỗi bán lẻ lớn nhất Singapore với hơn 146 siêu thị và 160 cửa hàng tiện ích. Đến nay, Saigon Coop và các doanh nghiệp Việt Nam khác đã đưa được khoảng 650 mặt hàng vào hệ thống siêu thị của Singapore.

PTS.TS Vũ Minh Khương, giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) cho biết, cộng đồng người Việt và phía Singapore, trong đó có các doanh nghiệp rất háo hức, nóng lòng được gặp Thủ tướng và kỳ vọng rất lớn vào chuyến thăm sẽ tạo ra dấu ấn, nền tảng thúc đẩy trong quan hệ hai nước trong 10 năm tới và 50 năm tới. Trong bối cảnh nhiều biến động, hợp tác giữa hai nước được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu với niềm tin chiến lược để cùng giải quyết các thách thức trong tương lai.

Dự kiến trong chuyến thăm này, hai bên sẽ tiến tới thiết lập "Quan hệ đối tác Kinh tế số-Kinh tế xanh Việt Nam-Singapore". TS. Vũ Minh Khương cho biết, Singapore mới chỉ thiết lập quan hệ này với một số đối tác rất chọn lọc và tiềm năng rất lớn.

Làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế…

Phát biểu với bà con người Việt và cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện, Thủ tướng Phạm Minh nhắc lại truyền thống hào hùng, oanh liệt, đáng tự hào của dân tộc là không khuất phục trước bất kỳ kẻ thù, khó khăn, thách thức nào. Ông cho biết, vượt qua những khó khăn của đất nước khi trải qua nhiều năm chiến tranh khốc liệt, bị bao vây, cấm vận, sau hơn 36 năm đổi mới, Việt Nam hiện có nền kinh tế quy mô 409 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.110 USD.

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất (nguồn: VGP)
Thủ tướng mong cộng đồng người Việt tại Singapore, trong đó có các chuyên gia, trí thức Việt kiều chủ động có những đóng góp thiết thực, hiệu quả về trí tuệ, chất xám, nguồn lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; hiến kế cho việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Singapore, nhất là trong các lĩnh vực Singapore có thế mạnh như: đổi mới sáng tạo, công nghệ số, tài chính…

Thủ tướng cho biết, quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực. Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỷ USD. Năm 2022, trong 108 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất với số vốn lên đến 6,46 tỷ USD, chiếm 23,3% tổng FDI vào Việt Nam trong năm.

Thủ tướng cho biết cá nhân ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đã gặp nhau 4 lần từ tháng 4/2021 tới nay. Trong chuyến thăm lần này, ông dự kiến sẽ trao đổi với lãnh đạo Singapore về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường tin cậy chính trị, nâng tầm quan hệ Đối tác Chiến lược thông qua việc làm sâu sắc các trụ cột hợp tác, đặc biệt là trụ cột kinh tế; mở rộng các khu công nghiệp VSIP để thu hút đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân; thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới, quan trọng như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh…

Thủ tướng chia sẻ, ghi nhận những trăn trở, tâm tư, nguyện vọng, trả lời cụ thể về các đề xuất của bà con và cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung tổng hợp, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp với tinh thần kịp thời, thấu đáo…/.