“Chia lửa” trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại phiên chất vấn của Quốc hội diễn ra chiều nay (ngày 3/11), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực ngân hàng mà các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội; góp phần phát triển và thay đổi diện mạo đô thị; phát triển nhà ở xã hội; đảm bảo an sinh xã hội. Thị trường bất động sản phát triển cần huy động nguồn lực từ các kênh như: từ đầu tư trực tiếp; nguồn vốn từ thị trường chứng khoán; trái phiếu doanh nghiệp; ngân sách nhà nước; vốn tự có của người dân, doanh nghiệp; vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh trên…

Ngân hàng Nhà nước hướng ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước cần cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản và việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình

“Bên cạnh phải đảm bảo sự an toàn, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống, Ngân hàng Nhà nước cần cân đối giữa việc ưu tiên cho thị trường bất động sản và việc đảm bảo đạt được các mục tiêu quan trọng của mình…”, bà Hồng khẳng định.

Cũng theo Thống đốc, trong quá trình kiểm soát, Ngân hàng Nhà nước đã sử dụng các biện pháp gián tiếp, quy định theo hướng kiểm soát rủi ro. Chính sách của Ngân hàng Nhà nước hướng đến ưu tiên cấp tín dụng các khoản cho vay nhà ở phân khúc thấp. Với tín dụng cho nhà ở xã hội, Chính phủ đã quan tâm chỉ đạo sâu sát. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Nghị định này đã được sửa đổi bằng Nghị định số 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

“Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân theo quy định. Các tổ chức tín dụng được chỉ định trong Nghị định chưa giải ngân được do tiền cấp bù lãi suất chưa được bố trí, nên chưa thể thực hiện cho vay. Thời gian tới, chính sách điều hành tín dụng sẽ nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, giữ vững an toàn hệ thống, an sinh xã hội...”, bà Hồng cho hay./.