Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang phối hợp với các bộ, ngành chức năng và các địa phương triển khai quyết liệt việc bình ổn thị trường vàng... Tuy nhiên, theo NHNN, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước tăng cường phối hợp với cơ quan công an trong quản lý thị trường vàng

Giải pháp bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh, để cung ứng trực tiếp tới người dân bước đầu đã giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, nhưng tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường

Trước tình hình trên, tại văn bản số 4810/NHNN-QLNH gửi Bộ Công an, NHNN nêu rõ, tiếp theo công văn số 4695/NHNN-QLNH ngày 05/6/2024, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Bên cạnh tăng cường phối hợp với Bộ Công an, NHNN còn chủ động phối hợp với công an các thành phố lớn, nơi hoạt động giao dịch vàng đang diễn ra “nóng”, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thị trường vàng. Cụ thể, tại văn bản số 4809/NHNN-QLNH gửi Công an TP. Hà Nội và Công an TP. Hồ Chí Minh, NHNN đề nghị Công an hai Thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường. Chỉ đạo triển khai các giải pháp phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước, SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Trước đó, tại văn bản số 4695/NHNN-QLNH, NHNN đề nghị Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường; khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ về ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động về thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai không đúng quy định; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng, nhất là kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả. Phối hợp cung cấp thông tin về các vụ việc, trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép ngoại tệ và vàng qua biên giới để NHNN kịp thời triển khai phương án quản lý thị trường ngoại hối và vàng hiệu quả.

Ngoài ra, NHNN còn có các tại văn bản số 4696/NHNN-QLNH, 4697/NHNN-QLNH yêu cầu Giám đốc NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp triển khai các biện pháp quản lý thị trường vàng.

Bước đi mới trên của NHNN cho thấy, cơ quan này đang gia tăng sự phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an trong quản lý thị trường vàng, nhằm khắc phục những bất cập hiện nay, qua đó dần lập lại trật tự trên thị trường, đảm bảo tránh tác động không tích cực đến nỗ lực ổn định tỷ giá, thị trường tiền tệ nói riêng, kinh tế vĩ mô nói chung.

Liên quan đến các giải pháp quản lý thị trường vàng căn cơ hơn về mặt dài hạn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tổng hợp ý kiến của các chuyên gia, để tham mưu Chính phủ sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP, ngày 3/4/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian tới, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, để người dân chuyển vàng vào sản xuất - kinh doanh…/.