Rác thải thực phẩm có thể làm nguyên liệu cho hoạt động sinh học

Các loại rác thải thực phẩm thường gặp

Có rất nhiều các loại rác thải thực phẩm đang thải ra hàng ngày, hàng giờ, hàng phút trên toàn Thế Giới. Theo thống kê của Tổ chức Nông - Lương Liên Hợp Quốc (FAO) thì hàng năm có đến 1/3 lượng tỷ tấn rác thải so với tổng lượng sản phẩm thực phẩm đang được sản xuất trên toàn Thế Giới. Nguyên nhân rác thải thực phẩm chiếm con số khổng lồ đến như vậy chính là vì dân số Thế Giới có sự tăng nhanh, tình trạng nghèo đói diễn ra liên tục, ý thức bảo vệ môi trường chưa cao. Rác thải thực phẩm thường gặp phải kể đến như: vỏ trái cây – nông sản, thức ăn thừa, phế phẩm sản xuất thực phẩm, ….

Khả năng tận dụng rác thải thực phẩm của ngành công nghệ sinh học

Với sự phát triển của công nghệ, tư duy hiện nay của các nhà sinh vật học, hóa học,… các sản phẩm rác thải thực phẩm như vỏ cây, vỏ hạt, phế phẩm trong sản xuất thực phẩm được phơi khô, lên men làm thức ăn cho động vật, gia súc, gia cầm một cách đầy dinh dưỡng và mang đến giá trị lợi nhuận cao. Lợn, cá, vịt, gà, bò, dê, cừu,… là những loại gia súc có khả năng sử dụng rác thải thực phẩm tốt với những loại thức ăn được làm từ phần dư thừa của nguyên liệu thực phẩm là thực vật.

Các nhà sinh học có nhiều nghiên cứu trong việc tận dụng rác thải thực phẩm để tạo thành những nhiên liệu sinh học như khí ga, thu hồi ethanol để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp nặng. Với chất thải thực phẩm có chứa xenlulozo trong thành phần thì ngành công nghệ sinh học sử dụng để lên men, thu hồi phần bó sợi để tiến hành ép thành giấy, làm khô để tạo thành nguyên liệu đốt phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi người.

Ngành công nghệ sinh học có thể tận dụng rác thải thực phẩm thành khí ethanol

Ethanol là một trong những hóa chất được thu hồi nhờ tận dụng rác thải thực phẩm được nhiều cơ quan khoa học công nhận. Nói chung, ngành công nghệ sinh học luôn không ngừng phát triển và ngày càng có những ứng dụng lớn đối với môi trường sống hiện đại qua tái chế, tái sử dụng sản phẩm phế phẩm của ngành thực phẩm – nông nghiệp. Điều con người cần thực hiện để thúc đẩy hiệu quả tận dụng rác thải thực phẩm của ngành công nghệ sinh học là có ý thức cao trong việc tạo thành, bảo quản, phân hủy các loại chất thải này.

Ý nghĩa lớn khi tận dụng rác thải thực phẩm

Rác thải thực phẩm rất dễ bị ôi, thiu khi tồn tại tự do trong thị trường mà không có phương án xử lý tốt. Nghĩa là mùi hôi, khí độc, vi khuẩn, vi trùng có hại,… sẽ được hình thành từ sản phẩm này nếu không có quá trình tận dụng sinh học rác thải thực phẩm. Ngược lại, nếu rác thải thực phẩm được tận dụng tối ưu, hiệu quả thì các tác nhân gây hại này hoàn toàn được đẩy lùi, tránh xa cuộc sống của người dân.

Tận dụng rác thải thực phẩm mang đến nguồn kinh phí lớn, mang đến giải pháp cuộc sống hiện đại hơn, tránh đi tình trạng lãng phí thực phẩm và sản phẩm có liên quan đến thực phẩm. Nhiều giá trị kinh tế - môi trường được tạo thành khi bước tận dụng rác thải thực phẩm được chú trọng thực hiện. Chúng ta phải ghi nhận nhiều thành tựu về môi trường mà ngành công nghệ sinh học mang đến trong đó có những nghiên cứu về tận dụng rác thải thực phẩm.