Nhảy việc như thế nào để không bao giờ ân hận?

Nhận định lý do nghỉ việc đúng đắn

Có thể bạn đang bất mãn với công việc hiện tại của mình vì nhiều lý do khác nhau? Tuy nhiên, hãy gác lại cảm xúc một bên. Bạn hãy bình tĩnh, ngồi xuống và viết ra giấy những lý do mà bạn muốn xin nghỉ công việc hiện tại của mình tại công ty này. Theo thống kê cho thấy thì phần lớn lý do nhân viên nghỉ việc bởi vì người sếp của mình, nguyên nhân tiếp theo là do lương thưởng chưa xứng đáng, bạn thấy có một job khác có yêu cầu công việc tương tự mà nhận được mức lương cao hơn chỗ hiện tại của mình.

Đó là hai nguyên nhân chính mà bạn nên suy xét về quyết định nghỉ việc của mình. Còn nếu lý do là bất mãn với một người đồng nghiệp nọ, bất mãn với cách làm việc tại công ty,... thì nguyên nhân là do cá nhân bạn. Mà thường thì nguyên nhân do cá nhân thì nên nhìn lại cá nhân mình. Đôi khi chính bạn không tìm được niềm vui trong việc thì chuyển sang chỗ làm mới, liệu có khá khẩm lên không. Hãy cân nhắc kỹ về lý do nghỉ việc của mình.

Lên kế hoạch rõ ràng

Nếu đã quyết định nghỉ việc thì bước tiếp theo là bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng cho thời gian sắp tới của mình tại công ty. Chắc chắn là bạn không thể đùng một phát nghỉ việc được luôn. Nếu bạn nghỉ việc thì mấy tháng trước mắt, bạn, gia đình bạn, sẽ sống ra sao? Đó là câu hỏi quan trọng. Bạn nên lên kế hoạch và chuẩn bị nguồn tài chính sao cho tốt nhất để đảm bảo tìm tới một công việc mới với tâm thế tốt nhất chứ không phải tâm thế để cầu cứu.

Hãy lên kế hoạch rõ ràng trước khi nhảy việc

Xem xét nên làm gì là điều quan trọng

Hãy tự hỏi bản thân mình, bạn muốn thực hiện những gì trong thời gian tiếp theo. Đó có thể là ở công ty mới, bạn có thể mở rộng mối quan hệ của mình, bạn có thể tiến gần hơn tới mục tiêu mà bạn dự định ở trong đời. Hãy xem xét điều gì là quan trọng với mình trên đoạn đường dài và đưa ra quyết định làm công việc mới phù hợp. Bạn không nên chỉ đơn giản chuyển việc bởi vì đồng lương bên này thấp hơn bên kia. Bạn chưa làm thì chưa biết được công ty bạn muốn làm có thể khiến bạn chịu áp lực hơn rất nhiều, tương ứng với đồng lương bạn nhận được.

Để nhảy việc mà không phải hối hận, đừng coi đồng tiền là trên hết. Hãy nhìn rộng ra, bạn sẽ thấy được nhiều cơ hội cho chính mình.

Đánh giá năng lực bản thân

Điều quan trọng nhất vẫn là bạn. Bạn nên biết bản thân mình muốn gì, mình có gì, với những kinh nghiệm làm việc của mình thì có thể làm được những công việc gì và làm giỏi đến mức nào?

Để trả lời được những câu hỏi này không phải đơn giản, bạn cần đánh giá khách quan lại quá trình làm việc của chính mình tại công ty cũ, thậm chí là cũ nữa. Nhìn về quá khứ, so sánh hiện tại, bạn sẽ đưa ra kết luận chính xác về năng lực làm việc của chính mình.