Cách đây 3 tháng, chúng tôi đã trình…

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ, việc ban hành chậm các Nghị định hướng dẫn vì nhiều lý do.

“Tôi có thể nói rằng đây là đột phá rất lớn, chúng ta đã lựa chọn phương pháp "chọn - bỏ", có nghĩa là cái gì Nhà nước cấm, thì Nhà nước công bố, cái gì Nhà nước không cấm, thì doanh nghiệp được tự do kinh doanh. Cho nên các bộ, ngành và cơ quan soạn thảo phải lọc ra có bao nhiêu ngành nghề cấm, có bao nhiêu ngành nghề có điều kiện, còn lại là tự do kinh doanh. Đây là một công cuộc rà soát khổng lồ đòi hỏi phải tiến hành rất cẩn thận”, Bộ trưởng cho biết.

Bởi, theo Bộ trưởng Vinh, nếu rà soát không cẩn thận, thì có những ngành, nghề rất nguy hiểm lại bỏ lọt, để kinh doanh thoải mái, thì gây nên hậu quả cho xã hội.

Bộ trưởng cho biết, để có thể ban hành được các nghị định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phải làm việc với 16 bộ, ngành Trung ương nên để khớp lại với nhau. Đây là quá trình rất căng thẳng.

“Cách đây 3 tháng, chúng tôi đã trình những nghị định này rồi. Tất nhiên, còn nhiều nghị định sẽ được trình chậm hơn vì điều kiện rất khó khăn như vậy”, Bộ trưởng chia sẻ thêm.

Hơn nữa, trong khi chưa ban hành, thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có hướng dẫn rất chi tiết cho doanh nghiệp cũng như các cơ quan có liên quan. Đến giờ phút này, về cơ bản không còn vướng mắc nhiều như những ngày đầu tiên.

“Tôi nghĩ là trong tháng 9 thì sẽ ban hành được những nghị định này”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Cần thời gian để làm quen với cách làm mới

Về vấn đề vướng mắc về trả dấu cũ, khắc dấu và đăng ký dấu mới, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiện nay, trong luật này vẫn quy định cần có con dấu, chuyện không cần thì phải đợi các bước tiếp theo, bởi vì hiện đang có nhiều văn bản ngoài Luật Doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong chứng thực, văn bản pháp lý.

Vì thế, chúng ta phải dần dần điều chỉnh các văn bản đó, đồng thời cũng cần thời gian để các doanh nghiệp làm quen với các văn bản mới, vì bản thân các doanh nghiệp bạn hàng, cơ quan nhà nước khi không có dấu đóng thì cảm thấy không được bảo đảm tính pháp lý.

Về lý do vẫn phải kê khai mã ngành đăng ký kinh doanh trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, Luật Doanh nghiệp đã có một bước đột phá rất lớn là doanh nghiệp sẽ không cần ghi trong giấy phép đăng ký kinh doanh của mình những ngành nghề mà mình kinh doanh. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, thì phải ghi rõ thân nhân chủ doanh nghiệp, cũng như ngành nghề dự kiến kinh doanh ban đầu.

“Đây là điều rất thuận lợi cho doanh nghiệp, là trách nhiệm của cả hai bên: Nhà nước và doanh nghiệp”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bởi, việc kê khai này là cần thiết để theo dõi quản lý doanh nghiệp, xây dựng chính sách kinh tế vĩ mô, cung cấp thông tin cho từng loại hình doanh nghiệp.

Mặt khác, đây là cách để Nhà nước hỗ trợ các doanh nghiệp khi có chính sách ưu tiên, tính toán cho doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau..

Với lo lắng của nhà đầu tư nước ngoài là phải cần 2 giấy phép là giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay vì 1 giấy phép đầu tư như trước đây, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, trước đây, giấy phép chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy đăng ký DN là ghép với nhau, nhưng do hai cơ quan cấp. Việc cấp giấy đăng ký doanh nghiệp rất đơn giản và chỉ do phòng đăng ký kinh doanh của các sở kế hoạch và đầu tư cấp, trưởng phòng ký, áp dụng phương pháp hậu kiểm.

Còn giấy phép đầu tư do sở kế hoạch và đầu tư xem xét, hoặc là các ban quản lý khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế thậm chí chủ tịch UBND tỉnh kí cấp phép cho các dự án lớn. Thậm chí các dự án lớn hơn còn phải do Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội quyết nữa.

“Vì vậy, nếu để chung với nhau sẽ có bất cập là nếu điều chỉnh một nội dung ở bên nào, thì phải chờ lâu. Cho nên bây giờ phải tách ra, giấy đăng ký kinh doanh cấp chỉ có 3 ngày, thay vì trước đây là 6, 7 ngày. Giấy chứng nhận đầu tư trước quy định 45 ngày, bây giờ chỉ còn tối đa không quá 15 ngày. Như vậy, nếu làm cả hai thủ tục chỉ hết tối đa là 18 ngày”, Bộ trưởng Vinh cho biết.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phải đáp ứng yêu cầu là đã đầu tư vào Việt Nam thì phải có dự án, không thể vào cứ thành lập doanh nghiệp rồi không có dự án gì cả.

“Trong quá trình đám phán tham gia TPP, chúng tôi có đàm phán với Hoa Kỳ và họ cũng nói rằng quyền đấy là của mỗi quốc gia và làm như vậy là đúng”, Bộ trưởng nói thêm.

Đang có sự quá tải đối với cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiện đang sự quá tải của cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước.

Tình trạng quá tải là vì hai lí do chính, một là là trước đây họ không phải làm những công việc như bây giờ.

Trước đây, doanh nghiệp phải làm rất nhiều thì bây giờ chuyển những công việc của doanh nghiệp cho họ làm.

Thứ hai, công việc của các cơ quan khác cũng chuyển về cho họ.

Ví dụ như trước đây, phòng đăng ký kinh doanh ở các sở kế hoạch và đầu tư không phải chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh các doanh nghiệp FDI, bây giờ dồn vào một đầu mối. Họ sẽ phải lên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, cập nhật 18.000 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lên cổng thông tin này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho rằng, còn lý do nữa là vì đây là những ngày đầu và tập trung ở cơ quan đăng ký kinh doanh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là những thành phố lớn, khi luật có hiệu lực thì trong mấy ngày đầu tháng 7, riêng ở Hà Nội, trước đây một ngày chỉ có 400-500 doanh nghiệp đến đăng ký thì những ngày đầu đó lên tới 1500-1600 doanh nghiệp. Khối lượng như vậy gấp tới 3, 4 lần.

“Như vậy, cộng với việc mà những phòng này phải nhận thêm thì khối lượng công việc quá lớn nên anh em vất vả. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp phải chờ đợi bởi số lượng đến cùng lúc rất đông và vì những lúng túng ban đầu”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Tuy nhiên, qua cuộc điều tra toàn bộ trên 63 tỉnh thành cả nước, bình quân thời gian đăng ký kinh doanh của cả nước chỉ hết 2,6 ngày, tức là chưa đến 3 ngày theo quy định.

“Một con số ấn tượng là sau 50 ngày đầu tiên kể từ khi 2 luật này có hiệu lực, đã tăng lên 13.000 doanh nghiệp và con số đó là tăng trên 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này có được là do kinh tế đang từng bước phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định và những nguyên nhân khác, nhưng cũng là do thủ tục tham gia thị trường đơn giản hơn, minh bạch hơn và ít rủi ro hơn”, Bộ trưởng vui mừng thông báo./.