Theo ghi nhận của Bộ Tài chính, nhiều nhà đầu tư cho rằng, không hiểu điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán, khi các nhà đầu tư F0 bị “đạp ngã dúi dụi” trong những phiên lao dốc của thị trường chứng khoán thời gian qua. Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường nằm ở sự thiếu minh bạch, bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không chỉ bị lừa dối thông tin, mà còn bị chèn ép trong quá trình tham gia vào thị trường. Có lẽ chỉ ở Việt Nam mới có việc các công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, tư vấn, lại vừa thoải mái đầu tư chứng khoán. Hành vi “vừa đá bóng, vừa thổi còi” này khiến nhà đầu tư bức xúc.

Phản hồi về những bức xúc trên, Bộ Tài chính cho biết, thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam bị tác động nhất định bởi diễn biến tiêu cực trong và ngoài nước, như: sự gia tăng lãi suất tại Mỹ, cuộc chiến thương mại giữa các quốc gia, giá dầu mỏ tăng cao, biến động trên thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế...

Nhà đầu tư than phiền thị trường chứng khoán thiếu minh bạch, Bộ Tài chính nói gì?
Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần Louis Holdings và Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt

Bên cạnh mặt tích cực của thị trường chứng khoán, trên cơ sở công tác giám sát, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận thấy có những mã cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

UBCKNN tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định giao dịch, công bố thông tin, đặc biệt là hoạt động giao dịch, công bố thông tin của các cổ đông lớn, cổ đông sáng lập, ban lãnh đạo doanh nghiệp (Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán", tháng 3/2022).

Trước thực trạng trên, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBCKNN đã quyết liệt thực hiện công tác giám sát, kiểm tra và xử lý các vụ việc thao túng thị trường chứng khoán. Điển hình là UBCKNN đã có khuyến nghị và cảnh báo nhà đầu tư khi tham gia các hội nhóm chứng khoán, đồng thời đang tiếp tục tăng cường giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán (như vụ án Đặng Như Quỳnh đăng tải thông tin thất thiệt trên trang Facebook cá nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong tháng 4/2022).

Ngoài ra, UBCKNN cũng tăng cường kiểm soát hoạt động của công ty chứng khoán, nhất là hoạt động cho vay sử dụng đòn bẩy tài chính; xử lý nghiêm công ty chứng khoán tham gia thực hiện thao túng thị trường chứng khoán (như vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt, Công ty cổ phần Louis Holdings, tháng 4/2022).

Về ngăn ngừa xung đột lợi ích trong quá trình hoạt động, Bộ Tài chính thừa nhận, công ty chứng khoán được cấp phép hoạt động nghiệp vụ tự doanh, quản lý tài khoản khách hàng và tư vấn đầu tư chứng khoán có thể có xung đột lợi ích giữa công ty chứng khoán và khách hàng. Do vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và công ty chứng khoán.

Theo đó, công ty chứng khoán có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng. Về quản lý giám sát, UBCKNN thực hiện giám sát thường xuyên, liên tục qua báo cáo hoặc kiểm tra tại chỗ hoạt động của các công ty chứng khoán nhằm đảm bảo các công ty này hoạt động tuân thủ quy định pháp luật./.