Sự kiện này có sự tham gia của các khách mời là chuyên gia lao động hàng đầu Việt Nam cùng các lãnh đạo doanh nghiệp như bà Huỳnh Thị Xuân Liên - Thành viên HĐQT PNJ, bà Tiêu Yến Trinh - Tổng giám đốc Công ty Talentnet, ông Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Phát triển nhân lực và Quản trị sự thay đổi PNJ, bà Đoàn Thị Minh Phượng - Chủ tịch Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chia sẻ về kỹ năng Gen Z cần trang bị để thành công

Hội thảo trực tuyến “Tự tin gõ cửa tương lai bằng những kỹ năng không thể thiếu”

Sự khác biệt giữa các thế hệ nhân sự

Thế hệ người lao động hiện nay trên thị trường phải kể đến Gen X (1965-1980), Gen Y (1981-1996) và Gen Z (1997-2001). Mỗi thế hệ có một đặc điểm khác nhau. Theo góc nhìn từ các nhà quản lý lâu năm, Gen X được đánh giá là những người có sự kiên trì, chịu khó và gắn bó lâu dài với công việc. Còn Gen Y có sự cởi mở hơn, tiếp cận nhiều hơn với công nghệ và dành sự quan tâm nhiều về ý nghĩa công việc.

Trong đó, Gen Z - thế hệ trẻ tiếp nối trong lực lượng nhân sự, đã để lại nhiều ấn tượng vì những sự khác biệt lớn. Những người trẻ Gen Z có khả năng tìm kiếm, nghiên cứu những thông tin một cách nhanh chóng, nhạy bén về công nghệ. Một đặc điểm nổi bật của thế hệ này là khả năng kiêm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc và có những suy nghĩ táo bạo hơn. Tuy nhiên, đây lại là thế hệ bị phụ thuộc vào công nghệ và thiếu sự kết nối với xã hội xung quanh hơn so với những người đi trước.

Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chia sẻ về kỹ năng Gen Z cần trang bị để thành công
Bà Huỳnh Thị Xuân Liên chia sẻ về các nét nổi bật của Gen Z

“Gen Z là một thế hệ quan trọng trong giai đoạn này vì sở hữu góc nhìn đa chiều, linh động hơn những thế hệ trước”, bà Huỳnh Thị Xuân Liên, Thành viên HĐQT PNJ nhận định. Môi trường giáo dục theo từng thế hệ cũng có sự khác biệt. Nếu những thế hệ trước được đào tạo theo mô hình “Chấp nhận và ghi nhớ”, thì thế hệ hiện nay được hướng dẫn cách tư duy sâu để giải quyết vấn đề.

Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Phát triển nhân lực và Quản trị sự thay đổi PNJ: “Với việc xã hội thay đổi nhanh như hiện nay, những lý thuyết cũ có thể đã không còn phù hợp, vì vậy cần có sự tiến hóa và lý thuyết mới. Chúng ta phải tư duy để tạo ra những cái mới”.

Những kỹ năng lao động thế hệ Gen Z cần có để nổi bật

Nhận xét về thị trường lao động Việt Nam, bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Talentnet cho rằng, tuy hiện nay một số ngành đang phải chịu ảnh hưởng nhưng trong thời gian tới, đây vẫn là môi trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Người lao động Việt Nam có thể chọn các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong khu vực Asean và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể linh hoạt với 3 nguồn lực lượng lao động gồm: fixed workforce (nhân sự cố định), flexi workforce (nhân sự linh hoạt, làm việc part time, làm online) và flow workforce (freelance, thực tập sinh, thuê ngoài).

“Chúng tôi là người quyết định có tuyển dụng hay không nhưng người tìm việc cũng là người quyết định có chọn công ty chúng tôi hay không”, bà Liên chia sẻ.

Cơ hội luôn đi kèm với thách thức khi thị trường lao động luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Để tạo được ấn tượng trong mắt các nhà tuyển dụng, bà Tiêu Yến Trinh và Huỳnh Thị Xuân Liên đã đưa ra mô hình “A-B-C-D-E-F” gồm các yếu tố mà người trẻ cần trau dồi: agility (nhanh nhạy), business mindset (hiểu kỹ càng ngành, lĩnh vực), connection (kết nối), digital (kỹ năng về kỹ thuật số), empathy (thấu cảm) và focus (tập trung cao độ).

"Khi kỹ năng của bạn càng nhiều, thì giá trị bản thân của bạn càng tăng và thu nhập sẽ cao hơn nữa”, bà Trinh nhận định.

Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chia sẻ về kỹ năng Gen Z cần trang bị để thành công
Bà Tiêu Yến Trinh giới thiệu về mô hình các kỹ năng ứng viên cần có

Ngoài ra, một lời khuyên rất thực tế từ các nhà tuyển dụng dành cho những bạn sinh viên là nên tìm kiếm cơ hội việc làm sớm để có thêm trải nghiệm về lĩnh vực mình đang theo đuổi, từ đó có thể vạch ra lộ trình sự nghiệp trong vòng 3 đến 5 năm tới. Đây cũng là một điểm cộng lớn giúp ứng viên nổi bật. Bên cạnh đó, việc nỗ lực, đặt tâm huyết vào công việc mình đang gắn bó cũng là điều quan trọng để tạo nên thành công trong hành trình của mỗi cá nhân.

Ngành bán lẻ đang phát triển thần tốc tại Việt Nam. Người ứng tuyển vào lĩnh vực này cần trang bị sự linh hoạt cùng kiến thức rộng mở thị trường. Ngoài ra, tư duy phản biện cũng là một kỹ năng quan trọng để thúc đẩy bản thân tìm ra những ý tưởng sáng tạo hơn, phù hợp hơn.

Nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam chia sẻ về kỹ năng Gen Z cần trang bị để thành công
Ông Nguyễn Minh Tâm chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp cho thế hệ trẻ tại PNJ

Với PNJ, chính triết lý khai phóng đã giúp doanh nghiệp này trở thành nơi làm việc tốt nhất trong ngành bán lẻ Việt Nam năm 2022 (theo khảo sát của Anphabe). Khai phóng đã tạo ra sự phát triển cho mỗi cá nhân, từ đó tạo nên sức bật chung cho PNJ. Tại webinar, ông Nguyễn Minh Tâm cũng chia sẻ rằng, PNJ đang rộng mở nhiều cơ hội việc làm cho thế hệ nhân lực trẻ sẵn sàng học hỏi, chủ động và sáng tạo./.