Vậy những điều nào sẽ giúp chúng ta cải thiện được kỹ năng giao tiếp

Đầu tiên chúng ta sẽ "Quan tâm tới ngôn ngữ cơ thể"

Nếu bạn vốn là người ít nói thì ngôn ngữ cơ thể sẽ góp phần lớn thay tiếng nói để tạo ấn tượng với mọi người về bạn. Ví dụ, người đối diện không thể hiểu rằng bạn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến trái chiều khi đang khoanh tay trước ngực. Cũng như không thể biết được rằng bạn đang quan tâm về điều họ nói khi mà mắt bạn không hề rời khỏi điện thoại. Vậy nên, hãy chú trọng giao tiếp bằng mắt và những cử chỉ cơ thể của mình.

Học cách nói chuyện "Thôi ấp úng"

Những từ như “ờ”, “à”… không có hiệu quả nhiều trong giao tiếp, chúng khiến cách nói của bạn ngắt quãng, thiếu dứt khoát và dài dòng. Thay vào đó, bạn chỉ cần ngừng lại một chút để suy nghĩ. Sự im lặng rất ngắn lúc đó không kỳ quặc với mọi người như bạn nghĩ đâu.

Từ mình điều khiển cuộc chơi bằng cách lên “ý tưởng” cho các buổi tán gẫu

Những cuộc tán gẫu, tuy không có gì quan trọng, nhưng sẽ nhanh đi vào bế tắc nếu bạn không biết phải nói gì. Nếu gặp những người hoàn toàn mới, bạn có thể áp dụng quy tắc FORD (family, occupation, recreation dreams). Hỏi thăm họ về gia đình, nghề nghiệp, ước mơ, từ đó có thể nâng lên thành chia sẻ những thông tin bổ ích cho nhau. Đây là cách rất tốt để bạn tìm cho mình những người bạn tâm giao

Kể chuyện, chia sẻ bài học bản thân

Kể chuyện là cách cực hiệu quả để kích thích não bộ, mở ra hướng mới cho những câu chuyện, tăng tính thuyết phục và thậm chí thành công trong các buổi phỏng vấn. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình. Chỉ cần bạn khơi gợi được, bạn sẽ khám phá vô vàn điều hay ho.

Học cách đặt câu hỏi và lặp lại điều họ vừa nói

Đây là cách để bạn nói với người đối diện rằng: Tôi thực sự đang lắng nghe bạn. Không chỉ thế, nó còn giúp bạn không bị mất tập trung và kịp thời làm rõ những điểm khó hiểu. Mẹo này còn giúp bạn lấy đầy những khoảng im lặng, thay vì hỏi bâng quơ những câu khá nhạt về thời tiết chẳng hạn.

Tự chủ động tìm kiếm các cơ hội giao tiếp.

Không có cách nào đơn giản và hiệu quả hơn việc tự mình tìm kiếm các cơ hội để bản thân trở nên dạn dĩ hơn trong giao tiếp. Các câu lạc bộ, những buổi hội thảo… là những nơi bạn có thể dễ dàng tìm được những người có cùng chung sở thích và dễ dàng trò chuyện cùng họ.