Ung thư ruột kết còn được giới y khoa gọi là ung thư đại trực tràng. Nó là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 3 trên thế giới. Hơn 90% người được chẩn đoán bệnh ung thư ruột kết hầu như đều trên 50 tuổi. Ở Mỹ, cứ 9,3 phút trôi qua sẽ có thêm 1 người tử vong mà "thủ phạm" chính là ung thư ruột kết. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe mọi người, không kể riêng ai.

Chế độ ăn uống luôn là yếu tố then chốt quyết định tình trạng bệnh. Theo các nhà khoa học, chỉ cần bổ sung 5 loại thực phẩm này vào bữa sáng thì cả đời bạn sẽ không còn lo ngại đến căn bệnh ung thư ruột kết nữa.

1. Ngũ cốc nguyên chất

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, gạo lứt, kê, bột yến mạch sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể của ruột già, từ đó làm ngăn ung thư ruột kết. Do ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ nên chúng có thể dễ dàng tống chất độc ra khỏi cơ thể, làm ruột sạch sẽ nên dễ dàng chặn đứng sự phát triển của ung thư ruột kết.

2. Rau quả xanh

Các loại rau quả xanh chứa rất nhiều độ ẩm và các chất xơ cenllulose rất có ích cho đường ruột và hệ tiêu hóa. Chúng giàu dưỡng chất chống oxy hóa, chất sắt, khoáng chất và vitamin giúp ngừa sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư trong ruột, nên từ đó ngăn ngừa ung thư ruột kết.

3. Khoai lang và khoai lang tím


Bất kỳ loại khoai lang nào cũng giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn, góp phần thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Nhưng đặc biệt ở đây phải kể đến là loại khoai lang tím, bởi chúng chứa chất dinh dưỡng có lợi ở mức độ cao hơn đáng kể so với những loại khoai khác.

Cụ thể hơn, khoai lang tím giàu axit phenolic, anthocyanins cùng nồng độ hợp chất chống viêm, chống oxy hóa cao hơn hẳn các loại khoai khác. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư ruột kết.

4. Súp hoặc cháo

Theo các chuyên gia, tốt nhất thì bữa sáng nên ăn đồ dễ tiêu và có nhiều nước. Bởi chúng hỗ trợ thúc đẩy sự trao đổi chất của đường ruột, từ đó làm bạn dễ đại tiện để đào thải chất độc hơn. Nước trong súp và cháo loãng cũng làm phân mềm ra, từ đó cũng hạn chế chứng táo bón.

5. Ăn trái cây sau bữa sáng

Sau một bữa sáng đầy tinh bột và đạm thì ăn trái cây là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bởi nó vừa giúp bạn đỡ ngán bởi món ăn trước, vừa làm cơ thể nhuận tràng hơn. Theo các chuyên gia, tốt nhất hãy ăn trái cây sau bữa sáng 30 phút. Thêm vào đó các loại trái cây hỗ trợ chống lại ung thư ruột kết tốt nhất phải kể đến là thanh long, kiwi, chuối, táo… Hãy chọn những loại trái cây sạch và mọng nước để ăn nhé!