Trong khi các loại nước ngọt soda có vị cam quýt rất phổ biến ở Mỹ và Châu Âu, thì các loại nước ngọt trái cây lại có thể sớm bị cấm ở một quốc gia châu Phi. Một thẩm phán cao cấp tại Nigeria muốn cấm Sprite và Fanta lưu hành ở đất nước của ông. Ông cho biết rằng khi mức độ cao của axit benzoic soda được trộn với acid ascorbic, còn gọi là vitamin C thì có thể tạo ra một sự kết hợp chết người.

Công tố viên Adedayo Oyebanji đã ra lệnh cho Công ty Chiết Giang Nigeria (NBC) đưa ra các cảnh báo bằng văn bản cho chai Fanta và Sprite, cho biết các loại thức uống này quá nguy hiểm đối với tiêu dùng. Ngoài ra, thẩm phán cũng kiện Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Quản lý Thuốc và Thực phẩm Quốc gia (NAFDAC) vì đã không đánh dấu các đồ uống có chất gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Theo FDA, Oyebanji không hoàn toàn sai và khi axit benzoic được kết hợp với acid ascorbic, nó có thể tạo ra benzene, được đánh dấu cảnh báo là chất gây ung thư. Benzene cũng được tìm thấy trong khí thải từ việc đốt than và dầu, và từ khí thải xe cộ và ga.


Một số nước giải khát được sản xuất ở Nigeria có thể là thức uống không an toàn. Ảnh Courtesy of Pixabay

Tuy nhiên, trước khi bạn quá lo lắng về việc nước giải khát yêu thích của bạn có thể vô tình gây ung thư cho bạn thì bạn nên biết: ở mỗi quốc gia khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau về lượng axit benzoic có thể được cho phép trong nước giải khát. Một cuộc tranh luận liên quan đến soda Nigeria đã nảy sinh khi một chủ doanh nghiệp Nigeria cố gắng xuất khẩu soda sản xuất ở Nigeria sang Anh vào năm 2007. Soda bị tịch thu bởi hải quan Anh và coi là không an toàn cho người tiêu dùng. Kể từ đó, các quan chức năng Nigeria đã cảnh giác về lượng axit benzoic được cho phép trong thức uống của họ, một mức độ cao hơn các tiêu chuẩn của nhiều nước khác. Tuy nhiên, cả hai nhà sản xuất Coke và Bộ Y tế Nigeria đều nhấn mạnh rằng soda của Nigeria được sản xuất an toàn để tiêu thụ.