Trào lưu nuôi thú cưng nhập ngoại đã phổ biến từ nhiều năm nay và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Mặc dù giá của những chú chó, mèo này không hề rẻ nhưng những người chủ nhân sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu chúng. Theo khảo sát, để sở hữu một chú chó nhập ngoại giống thuần chủng như Fox, Chihuahua giá từ 3-4 triệu đồng/con; Husky từ 8-15 triệu đồng/con; Alaska dao động từ 10-20 triệu đồng/con… Mức giá tùy thuộc vào việc có hay không giấy tờ xác minh nguồn gốc bố mẹ để tránh trường hợp chó lai tạp, không rõ xuất xứ.

Nuôi chó, mèo ngoại đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc, vệ sinh và “trang điểm” cho chú chó cưng của mình, nhất là chăm sóc lông và móng. Để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc thú cưng của khách hàng, thời gian qua nhiều cửa hàng dành riêng cho thú cưng phát triển mạnh tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố khác.

Bên cạnh kinh doanh các loại thức ăn, các cửa hàng này còn có những đồ dùng cho thú cưng như: chuồng, áo quần, đồ chơi, sữa tắm,… Đặc biệt, các cửa hàng còn có dịch vụ tắm rửa, chải lông, cắt móng hay làm đẹp cho thú cưng. Được biếtchi phí cho mỗi dịch vụ như sau: tắm rửa và vệ sinh tai móng cho mèo từ 100.000-150.000đ/lần, đối với chó thì tùy theo cân nặng (thường chỉ nhận chó dưới 10kg) dịch vụ tắm rửa và vệ sinh có giá 150.000/con với cân nặng 5kg. Đặc biệt, tại các cửa hàng chăm sóc thú cưng còn có dịch vụ khách sạn cho thú cưng. theo đó, nhân viên cửa hàng sẽ nhận giữ thú cưng theo yêu cầu của người chủ. Khách sạn cho mèo có giá 50.000đ/ngày bao gồm các dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi; khách sạn cho chó (dưới 10kg) là 150.000đ/ngày.

Nhu cầu sử dụng dịch vụ cho thú cưng ngày càng tăng, nhất là vào các dịp lễ, tết thì dịch vụ khách sạn cho thú cưng có khi kín phòng. Hầu hết khách hàng đều được khuyên nên liên hệ với trung tâm sớm để đặt chỗ trước. Mặc dù, các dịch vụ dành cho thú cưng khá đắt, song nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền để vật nuôi của mình được hưởng các dịch vụ tốt nhất.

Thú cưng hiện nay đang được nuôi rất nhiều tại các gia đình Việt, nó như những người bạn thân thiết thực sự bên cạnh con người những lúc vui hay buồn. Tuy chúng không biết nói nhưng nếu ai đã từng chăm sóc cho chúng sẽ thấy những tình cảm nó dành cho con người là sâu sắc, đặc biệt.