Quan tâm đến tội phạm công nghệ cao, nhất là tội phạm lừa đảo chiến đoạt tài sản qua mạng có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong xã hội, góp ý vào các báo cáo công tác tư pháp được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 4, Đại biểu Quốc hội Lý Văn Huấn (Thái Nguyên) cho rằng, thực tế việc điều tra, khám phá loại tội phạm này chiếm tỷ lệ thấp và thường kéo dài.

“Nóng” vi phạm trong lĩnh vực thị trường vốn
Theo Đại biểu Quốc hội Lý Văn Huấn (Thái Nguyên), cần tăng cường công tác quản lý các tổ chức tín dụng đối với các tài khoản đã phát hành

Ông Huấn phân tích, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu và căn bản là tình trạng quản lý, sử dụng các tài khoản của các cá nhân, các tổ chức tín dụng chưa được chặt chẽ. Cụ thể, vẫn diễn ra công khai trên các mạng xã hội việc mua bán các tài khoản, dùng giấy chứng minh nhân dân giả để mua tài khoản sau đó bán kiếm lời. Công tác quản lý của các tổ chức tín dụng trong việc phát hành các tài khoản cũng chưa chặt chẽ.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, ông Huấn đề nghị cần có cơ chế quản lý chặt chẽ trong việc phát hành các tài khoản, việc sử dụng các tài khoản của các cá nhân, có chế tài xử lý nghiêm minh các trường hợp mua bán tài khoản, làm giả giấy tờ để mở các tài khoản tại ngân hàng. Đồng thời tăng cường công tác quản lý các tổ chức tín dụng đối với các tài khoản đã phát hành, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ việc mở các tài khoản của các tổ chức tín dụng.

“Nóng” vi phạm trong lĩnh vực thị trường vốn
Theo Đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), thời gian qua, có những hành vi, vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán gây thiệt hại kinh tế cho các nhà đầu tư

Liên quan đến phòng, chống tội phạm trên thị trường vốn, Đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) nhìn nhận, trong thời gian qua, có những hành vi, vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán gây thiệt hại kinh tế cho các nhà đầu tư, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn. Nguyên nhân là do quy định của pháp luật còn có bất cập, sơ hở; sự tinh vi, liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn của kẻ phạm tội; sự buông lỏng quản lý của một số cơ quan có thẩm quyền.

“Đề nghị sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan đến thị trường chứng khoán và quản lý doanh nghiệp; xử lý nghiêm những cá nhân, pháp nhân thương mại trực tiếp có liên quan; tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp; các cơ quan tư pháp cần kịp thời thông tin tới các cơ quan có thẩm quyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để tăng cường tính cảnh báo, phòng ngừa…”, bà Hoa đề xuất./.