Ngay sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được tái bầu giữ chức Chủ tịch nước
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội tái bầu giữ chức Chủ tịch nước. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, 5 năm qua là khoảng thời gian để hệ thống chính trị của chúng ta dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh và quyết tâm, luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng mãnh liệt về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045...

“5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào các dân tộc thiểu số, những người yếu thế trong xã hội…”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, kế thừa thành quả của nhiệm kỳ trước, giai đoạn 2016-2021, chúng ta đã giành được nhiều nguồn lực và chủ động xúc tiến đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước vào các ngành, lĩnh vực quan trọng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, trong đó có nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, các địa phương nghèo, địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu…

Ông Nguyễn Xuân Phúc được tái bầu giữ chức Chủ tịch nước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới. Ảnh: Quốc hội

“Trong mọi hoạt động hoạch định chính sách và chỉ đạo, điều hành, chúng ta luôn chú trọng phát triển bền vững hài hòa trên cả 3 khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Trong một nhiệm kỳ mặc dù còn những hạn chế, bất cập nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm rất nhiều việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức, đảm bảo sinh kế, cơm ăn, áo mặc, y tế, giáo dục, phúc lợi cho nhân dân, đặc biệt là cho người nghèo trên khắp cả nước…”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, đại dịch Covid-19 với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, trong gian khó, niềm tin của nhân dân, bạn bè quốc tế, cùng quyết tâm chính trị và bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng...

“Trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này với khả năng lây lan mạnh của biến thể delta, tôi xin bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, tinh thần đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin của tất cả chúng ta về một Việt Nam tất thắng trong việc kiểm soát và đẩy lùi Covid-19, để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới. Truyền thống ‘Con Rồng cháu Tiên’, đạo lý ‘Bầu ơi thương lấy bí cùng’, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh đã luôn là những phẩm chất vĩ đại làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam…”, Chủ tịch nước phát biểu.

Theo kế hoạch, trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội dành phần lớn thời gian cho kiện toàn công tác nhân sự.

Theo đó, cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày Tờ trình về dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu giữ các chức vụ: Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Sau đó, Quốc hội thảo luận ở đoàn về dự kiến nhân sự để bầu các chức danh này và kết quả bầu cử sẽ được công bố vào chiều nay. Sau khi được Quốc hội bầu, tân Thủ tướng và tân Chánh án Tòa án nhân dân tối cao sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Cũng trong chương trình làm việc chiều nay, Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Gần cuối giờ chiều nay, Quốc hội sẽ thảo luận ở Đoàn về: Cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ; đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao./.