Quyết liệt kiểm tra cho vay margin

“Cho vay giao dịch ký quỹ (margin) như con dao 2 lưỡi, vì khi thị trường chứng khoán diễn biến lên điểm thì ổn, nhưng lúc thị trường đi xuống sẽ gây ra những hiệu ứng không tốt. Với quy mô cho vay margin đạt hơn 100.000 tỷ đồng hiện nay, các công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng…”, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo như vậy, tại phiên toạ đàm thứ 3 với chủ đề “Chuyển đổi số và tương lai thị trường” trong chuỗi Talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức diễn ra sáng nay, ngày 30/6.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn: Sợ nhất là cho vay margin không đúng

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn (giữa) chia sẻ tại buổi toạ đàm sáng nay.

Ảnh: Anh Quyền

Ông Sơn cho biết thêm, vừa rồi các công ty chứng khoán tăng vốn, trong đó có sử dụng phần vốn huy động được để cho vay margin. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay việc cho vay margin cần hết sức cẩn trọng, vì khi thị trường diễn biến theo chiều hướng đi xuống, thì không chỉ ảnh hưởng đến công ty chứng khoán, mà cả nhà đầu tư, cũng như thị trường.

“Tuy hiện nay dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, nhưng vẫn tiềm ẩn những vấn đề không lường được hết, nên cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư cần cẩn trọng với hoạt động cho vay và đi vay margin, để góp phần giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững…”, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn khuyến nghị.

Ông cho biết thêm, quy định pháp lý đã rất rõ ràng, đó là công ty chứng khoán không được cho vay margin quá 2 lần vốn chủ sở hữu. Trên thực tế, vì nhận diện cho vay margin là dịch vụ tốt, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên các công ty chứng khoán đã đầu tư cho hệ thống quản trị rủi ro. Theo đó, hệ thống này được xây dựng theo hướng vận hành tự động, hầu như không có sự can thiệp của yếu tố con người.

“Tôi đã nhiều lần nói với công ty chứng khoán rằng, cho vay margin mà đúng theo quy định của pháp luật, thì không có vấn đề gì, sợ nhất là tuân thủ không đúng quy định. Chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ phải luôn đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật…”, ông Sơn nói.

Liên quan đến hoạt động thanh, kiểm tra cho vay margin, ông Sơn cho hay, 6 tháng cuối năm 2021, UBCKNN sẽ thực hiện quyết liệt kiểm tra hoạt động cho vay margin của các công ty chứng khoán, nhằm đảm bảo việc này diễn ra đúng theo quy định của pháp luật. Qua đó bảo vệ cả công ty chứng khoán lẫn nhà đầu tư…

Tiếp tục tái cấu trúc thị trường

Về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán từ nay đến cuối năm, cũng như thời gian tới, ông Sơn chia sẻ, cùng với tiếp tục thúc đẩy tái cấu trúc thị trường chứng khoán trên 4 trụ cột gồm tái cấu trúc: hàng hoá, nhà đầu tư, tổ chức kinh doanh chứng khoán và sở giao dịch chứng khoán, UBCKNN tập trung xây dựng Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn: Sợ nhất là cho vay margin không đúng
Một giải pháp trọng tâm UBCK sẽ triển khai là tập trung thanh, kiểm tra, giám sát các mặt hoạt động để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật cho thị trường

“Trong dự thảo chiến lược mà UBCKNN đang xây dựng có cấu phần quan trọng là đánh giá lại những việc đã, chưa làm được trong giai đoạn 2011-2020. Từ đó rút ra bài học để đưa vào định hướng phát triển thị trường trong 10 năm tới. Sau khi dự thảo hoàn tất, chúng tôi sẽ lấy ý kiến các thành viên thị trường trước khi trình Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt. Chúng tôi mong các thành viên thị trường tích cực góp ý, để cùng đưa ra các giải pháp phát triển thị trường trong giai đoạn mới công khai, minh bạch, bền vững hơn…”, ông Sơn nói.

Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn cho biết: từ đầu năm đến nay, UBCKNN đã tổ chức 10 đoàn kiểm tra, qua đó phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm. Qua thanh tra giúp cơ quan quản lý nhận diện ra những vấn đề mới từ thực tiễn, để điều chỉnh khung pháp lý sao cho hoàn thiện hơn, giúp thị trường có bước phát triển mới...

Một giải pháp trọng tâm nữa UBCKNN triển khai trong 6 tháng cuối năm, đó là tập trung thanh, kiểm tra, giám sát hoạt động của thị trường để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật cho thị trường. Dự báo về triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm nay, ông Sơn phân tích, sự vận động của thị trường chứng khoán không thể tách rời các hoạt động của mọi mặt đời sống kinh tế- xã hội. Vì vậy, với sự quyết liệt của Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh, các nước mở cửa các hoạt động kinh tế, đầu tư… trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút thêm được lượng vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài.

“Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm tiếp tục có bước phát triển mới, nhưng các thành viên thị trường cần có sự thận trọng trong các hoạt động tham gia thị trường trong bối cảnh hiện nay…”, ông Sơn khuyến nghị.

"Chuyển đổi số và tương lai thị trường” là phiên tọa đàm thứ ba khép lại Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo” diễn ra trong 3 ngày, 28-29-30/6. Chương trình có sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam; Công ty cổ phần Chứng khoán VPS; Công ty cổ phần FECON; Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T; Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội; Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM./.

/.