“Mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thấp, nên nhiều người thay vì thông thường gửi tiền tiết kiệm nay họ đổ tiền vào chứng khoán…”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chính - ngân hàng nhìn nhận.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tiền chưa đến túi của nhà sản xuất, tiềm ẩn bong bóng chứng khoán
TS. Nguyễn Trí Hiếu (ngoài cùng bên trái) cùng các chuyên gia tại phiên toạ đàm. Ảnh: Anh Quyền

“Năm 2020, Mỹ tung ra gói hỗ trợ nền kinh tế với trị giá lên tới 2.000 tỷ USD và trong năm nay, Mỹ thực hiện gói hỗ trợ tiếp theo với trị giá 1.900 tỷ USD. Lượng tiền quá lớn đẩy vào nền kinh tế đang đe doạ lạm phát gia tăng…”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia nêu lên tại phiên tọa đàm thứ hai với chủ đề “Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán” trong Chuỗi talkshow “Thị trường chứng khoán và dự báo”, diễn ra sáng 29/6, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức.

Ông Hiếu phân tích sâu thêm, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở Mỹ dần được kiểm soát, cộng với liên tiếp các gói kích thích kinh tế được triển khai giúp nền kinh tế phục hồi tăng trưởng. Điều này khiến Fed lo ngại lạm phát tăng. Dự báo lãi suất cơ bản của Mỹ sẽ tăng lên khoảng 1,6% vào năm 2023.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tiền chưa đến túi của nhà sản xuất, tiềm ẩn bong bóng chứng khoán
TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo về nguy cơ bong bóng trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Anh Quyền

Một khi kịch bản lãi suất của Mỹ dần tăng như vậy, giá trị của đồng USD dự báo tăng, đồng nghĩa giá trị của VND giảm. Điều này tốt cho hoạt đọng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý là mặc dù Mỹ đã tạm rút Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, nhưng nếu tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng, mà xuất hiện động thái can thiệp vào thị trường ngoại hối, chẳng hạn như mua USD, thì tạo ra nguy cơ Việt Nam bị Mỹ đưa trở lại vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ.

“Khi Fed tăng lãi suất, có lẽ động thái tương tự cũng sẽ diễn ra ở Việt Nam trong bối cảnh tín hiệu lạm phát tăng, khi mà giá cả hàng loạt mặt hàng như: sắt thép, xăng dầu… đều tăng. Một khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất, giá chứng khoán sẽ giảm…”, ông Hiếu dự báo.

Liên quan đến diễn biến trên thị trường chứng khoán gần đây, ông Hiếu nhìn nhận, thị trường chứng khoán không thực sự là hàn thử biểu phản ảnh sức khoẻ của nền kinh tế, khi mà GDP của năm 2020 chỉ tăng ở mức 2,91%, 6 tháng đầu năm nay dự báo tăng trưởng khoảng 5,64% so với cùng kỳ năm trước.

“Tốc độ tăng trưởng GDP suy giảm do nền kinh tế bị tác động mạnh bởi dịch Covid-19. Dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp ở nhiều khu công nghiệp. Ngày 28/6, VN-Index tăng nóng lên mốc 1.405 điểm, gây nên lo ngại về nguy cơ xuất hiện bong bóng trên thị trường chứng khoán…”, ông Hiếu nói.

Ông phân tích thêm, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng cao, nhưng tốc độ tăng trưởng huy động thấp. Điều này phần nào lý giải thông thường thay vì gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán, bất động sản vì mặt bằng lãi suất thấp. Trong số nhà đầu mới tham gia thị trường chứng khoán gần đây, phần lớn không phải là nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp.

“E rằng tiền đang đổ quá nhiều vào chứng khoán, nhất là dòng tiền tập trung trên thị trường thứ cấp, chứ không phải sơ cấp. Có nghĩa là tiền chưa đến túi của các nhà sản xuất, kinh doanh. Điều này tiềm ẩn rủi ro lớn nếu diễn biến như hiện nay không kiểm soát chặt. Một khi hình thành bong bóng chứng khoán, thì sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế…”, ông Hiếu cảnh báo./.