Kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái hôm nay (ngày 14/5) đã họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các bộ, ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đã báo cáo về diễn biến thị trường vàng trong nước và thế giới; công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng; đấu thầu cung cấp vàng miếng cho thị trường; việc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đối với công tác điều hành giá vàng miếng…

Tại cuộc họp, các đại diện NHNN, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Công ty SJC đã trao đổi về diễn biến giá vàng thế giới, giá vàng trong nước, nhất là giá vàng miếng SJC; phân tích nguyên nhân giá vàng miếng SJC trong nước chênh lệch cao so với giá vàng thế giới; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường vàng; sử dụng hóa đơn điện tử trong mua bán vàng; phòng chống buôn lậu vàng..., qua đó đề xuất các giải pháp để quản lý thị trường vàng trước mắt và lâu dài.

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với NHNN và các bộ, ngành liên quan về quản lý thị trường vàng. Ảnh: VGP

Các ý kiến cho rằng, vàng không phải mặt hàng nhà nước bình ổn giá. Nhà nước không can thiệp, bảo hộ giá, kiểm soát giá vàng. NHNN chỉ độc quyền sản xuất vàng miếng chứ không độc quyền kinh doanh vàng miếng. Tuy nhiên, vàng miếng là loại sản phẩm đặc biệt, vừa có tính chất hàng hóa, vừa có tính chất tiền tệ. Nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng của người dân là chính đáng. Do đó, NHNN có trách nhiệm can thiệp, bình ổn thị trường, "tạo sân chơi bình đẳng" để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng… Vấn đề cấp bách hiện nay là triển khai các giải pháp đồng bộ cả về tăng cung, tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để giá vàng miếng SJC "đỡ nhảy múa", hoặc biên độ nhảy múa "ít hơn".

Đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp để tăng cung vàng miếng, "hạ nhiệt thị trường", trong đó có vấn đề giá chào sàn phù hợp để tổ chức thành công các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân…

Về căn cơ, lâu dài, cần phải sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP theo hướng bỏ độc quyền thương hiệu vàng miếng SJC, chuyển sang quản lý vàng miếng là vàng chất lượng 9999. Còn vàng trang sức thì coi là hàng hóa bình thường.

Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ

Liên quan đến triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thanh tra, kiểm tra thị trường vàng, đại diện NHNN cho biết, đã chỉ đạo và đề xuất thành lập Đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Các đơn vị chức năng của NHNN đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến ngày mai sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng NHNN; dự kiến trong tuần tới sẽ ra quyết định thanh tra. Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP; kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá… Phải thanh tra mới đánh giá được toàn diện thực trạng, nguyên nhân, qua đó mới đề xuất được giải pháp tối ưu để quản lý hiệu quả thị trường vàng trong thời gian tới.

Đại diện các bộ, ngành, TP. Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường vàng, tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động đấu tranh xử lý nghiêm các vi phạm đầu cơ, thao túng thị trường vàng; tăng cường công tác truyền thông về quản lý thị trường vàng…

Đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực tham gia Đoàn thanh tra liên ngành

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, căn cứ vào các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các quy định của pháp luật triển khai ngay các biện pháp để giải quyết bất cập của thị trường vàng hiện nay; bảo đảm thị trường vàng vận hành ổn định với giá vàng miếng ở mức hợp lý.

Đối với NHNN, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, thu thập thêm thông tin, số liệu để đánh giá đầy đủ về cung – cầu; tình hình hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng…, để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Liên quan đến việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành; yêu cầu NHNN chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra.

Đề nghị các cơ quan, bộ, ngành, địa phương qua thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật…

Một tín hiệu tích cực trong ngày hôm nay (14/5) là lượng vàng đấu thầu thành công đạt tỷ lệ khá cao, khi có 8 doanh nghiệp trúng thầu 8.100 lượng vàng (gần 50% trong tổng số 16.800 lượng chào thầu). Giá trúng thầu trong phiên hôm nay dao động từ 87,72 triệu đồng/lượng đến 87,73 triệu đồng/lượng. Với việc cung vàng miếng ra thị trường tăng dần qua từng phiên đấu thầu gần đây, rõ ràng lượng cung vàng ra thị trường đang tăng, nhưng vấn đề là diễn biến này có góp phần kéo giá vàng trong nước tiệm cận gần hơn với giá quốc tế hay không, hiện vẫn là một ẩn số rất cần sự rốt ráo vào cuộc của các cơ quan quản lý, để thị trường này hoạt động minh bạch, lành mạnh hơn trong thời gian tới, tránh những tác động không tích cực đến nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô./.